Thông điệp năm mới 2019 của ông Kim Jong-un có thỏa hiệp với Mỹ?

TPO - Chỉ còn mấy ngày nữa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lại tiếp nối truyền thống của ông nội - đọc thông điệp năm mới. Những bình luận mới đây của ông khiến nhiều nhà bình luận cho rằng, trong thông điệp năm mới này, ông sẽ thỏa hiệp với ông Trump.

Quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên tốt đẹp hơn khi trong thông điệp năm mới ông Kim khẳng định, năm 2018 sẽ là năm của ngoại giao.
Quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên tốt đẹp hơn khi trong thông điệp năm mới ông Kim khẳng định, năm 2018 sẽ là năm của ngoại giao.

Năm 2018 là một năm đầy bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, từ quyết định ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn cả việc phát triển vũ khí cho đến cái bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhà quan sát nhận thấy, trong mỗi thông điệp năm mới của ông Kim thường ẩn chứa các hành động tiếp theo sau đó. Vì vậy, họ đã cùng xem lại những bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong-un, kết hợp với những bình luận gần đây của ông để dự đoán ông sẽ nói gì trong thông điệp năm mới 2019.

Về vấn đề vũ khí hạt nhân

Thông điệp năm mới 2019 của ông Kim Jong-un có thỏa hiệp với Mỹ? - ảnh 1 Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 6 tại Singapore được cho là bước đột phá trong quan hệ hai nước.

Các tuyên bố về vũ khí hạt nhân của ông Kim thường báo trước các vụ khiêu khích trong năm tới. Chẳng hạn như năm 2017, ông Kim khoe rằng Triều Tiên đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Bảy tháng sau, ông phóng thành công một tên lửa có thể tới Alaska. Đến cuối năm, ông đã đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm ngắm.

Với những tiến bộ nhanh chóng của chương trình phát triển hạt nhân và sau nhiều tháng đối đầu với ông Trump, trong bài phát biểu Năm mới 2018, ông Kim cảnh báo rằng nút hạt nhân lúc nào cũng trên bàn làm việc của ông. Đáp lại, ông Trump đã viết trên Twitter rằng: “ Tôi cũng có Nút hạt nhân, nhưng nó là một nút lớn hơn và mạnh hơn nhiều so với nút của ông ấy và Nút của tôi hoạt động!”

Pháo hoa mừng năm mới đã che khuất một sự thay đổi quan trọng hơn trong bài hùng biện của ông Kim. Ông cho rằng, dự án vũ khí hạt nhân của đất nước này đã hoàn chỉnh. Đến tháng 4, ông đã thực hiện chính sách ngừng thử hạt nhân và đặt tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, rất khó đoán định rằng ông Kim sẽ đề cập đến vấn đề vũ khí hạt nhân như thế nào.

Về kinh tế

Trong bài phát biểu năm mới 2013, ông Kim Jong-un đã nói về những thành tựu đáng tự hào của những người chiến thắng và những chiến thắng kỳ diệu trong sự phát triển kinh tế.

Sự tập trung vào phát triển kinh tế của ông Kim đã được nhấn mạnh trong bài phát biểu năm 2014.  Trong bài phát biểu này, cụm từ “nền kinh tế” “xây dựng” được nhắc tới nhiều nhất. Ông khẳng định sẽ phát triển kinh tế ngang hàng với dự án hạt nhân.

Trong bài phát biểu năm 2016, ông Kim đã thúc đẩy hơn nữa cách tiếp cận bằng cụm từ  “byongjin” (có nghĩa là tiến bộ song song). Ông nói: “Chúng ta nên tập trung mọi nỗ lực vào việc xây dựng một người khổng lồ kinh tế để mang lại bước ngoặt mới trong phát triển kinh tế của đất nước và cải thiện mức sống của người dân”.

Một tuần sau, Triều Tiên tuyên bố vụ thử bom nhiệt hạch đầu tiên thành công.

Căn cứ vào những bình luận mới đây của ông Kim, các nhà quan sát cho rằng, có dấu hiệu của sự sẵn sàng thỏa hiệp với  ông Trump và điều này sẽ khiến Triều Tiên thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài.

Nới lỏng lệnh trừng phạt

Cách ông Kim đối phó với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu có thể cho thấy mức độ thất vọng của ông đối với Trump và triển vọng cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai.

Trong bài phát biểu năm ngoái, ông Kim đã đề cập đến các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc ba lần, bao gồm cả câu nói rằng, lệnh trừng phạt này đe dọa sự sống còn Triều Tiên.

Khi ông Kim đưa ra các nhận xét đổ lỗi cho sự thù địch của Mỹ đối với các vấn đề Triều Tiên, nó cho thấy rằng đất nước này đang hứng chịu hậu quả kinh tế thực sự. Sau đó, ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã ước tính rằng tổng GDP của Triều Tiên đã sụt giảm 3,5% so với năm trước.

Trong những tháng gần đây, ông Kim đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ khăng khăng rằng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho tới khi nào nước này có những bước đi cụ thể hơn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tháng 11, ông tiếp tục đổ lỗi rằng, những rào cản kinh tế này đã kìm hãm sự phát triển kinh tế Triều Tiên. Do đó, đề nghị nới lỏng lệnh trừng phạt của LHQ có thể sẽ được nhắc đến trong thông điệp năm mới của ông Kim.

Về vấn đề Hàn Quốc

Dấu hiệu rõ ràng nhất trong bài phát biểu năm 2018 của ông Kim cho thấy quan hệ  Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ nồng ấm hơn khi ông khẳng định, năm 2018 sẽ là năm của ngoại giao thay vì xung đột.

Ông Kim cũng đề xuất cử một phái đoàn sang Hàn Quốc để thảo luận về việc tham gia Thế vận hội Mùa đông. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đón nhận cử chỉ này bằng việc sắp xếp một loạt các cuộc đàm phán với Triều Tiên, khởi đầu với em gái ông Kim. Chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc đã mở ra một quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai miền Triều Tiên.

Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên đã thành công tốt đẹp vào tháng 4, tiếp đó là hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều vào tháng 6 tại Singapore mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là người đóng vai trò tích cực cho các cuộc đàm phán  này.

Với việc Triều Tiên- Hàn Quốc vừa khai trương tuyến đường sắt chung giáp biên giới hai nước, các nhà quan sát dự đoán rằng, trong thông điệp năm mới 2019, ông Kim có thể cho thấy chiến lược của ông với các cuộc đàm phán với Hàn Quốc trong thời gian tới.

The Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá