Thủ đô của Nam Phi sẽ cạn kiệt nước sạch trong 3 tháng nữa

TPO - Cape Town, thủ đô của Nam Phi, có thể rơi vào tình cảnh cạn kiệt nước sạch vào tháng 4 tới do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

Người dân Cape Town xếp hàng lấy nước. Ảnh cắt từ video
Người dân Cape Town xếp hàng lấy nước. Ảnh cắt từ video

Thủ đô Cape Town của Nam Phi đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, do hạn hán được đánh giá là tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua, trong khi nhu cầu sử dụng nước cao. Giới chức thành phố đã đặt ra cảnh báo về “Ngày Zero” – thời điểm những vòi nước khô kiệt – nếu không có mưa.

“Với tình trạng hiện tại, thành phố có thể chạm đến Ngày Zero vào 22/4. Đây là một nguy cơ thực sự, và người dân sẽ phải xếp hàng để được phát nước sạch”, Reuters dẫn lời Xanthea Limberg, thành viên hội đồng thị trưởng thành phố Cape Town cảnh báo.

Mối đe doạ này không còn là viễn cảnh. Tại một điểm cấp nước thử nghiệm, người dân phải xếp hàng giữa các hàng rào kim loại để chờ lấy nước.

Theo quan chức, thành phố đang triển khai lệnh cấm sử dụng quá 25 lít nước mỗi người/ngày.

Ông Limberg cho biết, tình hình diễn biến xấu đi bởi một số người lờ đi việc thúc đẩy người dân và du khách sử dụng không quá 87 lít nước mỗi người/ngày.

Thủ đô của Nam Phi sẽ cạn kiệt nước sạch trong 3 tháng nữa - ảnh 1  Đập chứa nước của Cape Town khô kiệt do hạn hán. 

Một trong những nguyên nhân thiếu nước được chỉ ra là do lượng du khách khổng lồ đổ về thành phố. Theo thống kê, gần 2 triệu du khách đến Cape Town mỗi năm để tắm biển, giúp ngành du lịch thu về 33 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 9% sản lượng kinh tế của Nam Phi vào năm ngoái.

Tuy nhiên, lượng khách du lịch càng đông, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng nước càng nhiều. Chưa kể, nó còn kéo theo sự phát triển của các dịch vụ khách sạn, nơi nghỉ dưỡng, với những bể bơi, khu vui chơi sử dụng lượng nước không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, Cape Town là tập trung nhiều cư dân giàu có sở hữu hồ bơi và hệ thống phun nước.

Hiện tại, giới chức muốn giảm lượng tiêu thụ nước của thành phố xuống còn 500 triệu lít mỗi ngày – bằng một nửa so với lượng nước được sử dụng cách đây 2 năm.

Các doanh nghiệp trong ngành khách sạn cũng cho biết, họ đang cố gắng giúp đỡ chính quyền, bằng cách hạn chế sử dụng vòi hoa sen quá 2 phút, và sử dụng nước rửa chén và giặt đồ để tưới tiêu.

“Mọi người đều cố thực hiện nhiều cách thức và biện pháp mà họ có thể làm để chúng tôi không bao giờ đến Ngày Zero”, Gabrielle Bolton, phát ngôn viên của khách sạn năm sao Belmond Mount Nelson, chia sẻ.

Thủ đô của Nam Phi sẽ cạn kiệt nước sạch trong 3 tháng nữa - ảnh 2 Cảnh xếp hàng lấy nước sẽ không còn xa lạ với Cape Town trong những tháng tiếp theo.

Ngoài việc kêu gọi ý thức của người dân và du khách, Cape Town còn huy động các nhân viên an ninh theo dõi những người xếp hàng lấy nước tại nhà máy Newlands, đảm bảo không ai lấy quá số nước quy định hay để lãng phí nước. Bể bơi công cộng Newlands nổi tiếng cũng bị đóng cửa để tiết kiệm nước.

Các quan chức thông tin, mực nước trong đập chứa nước của thành phố giảm xuống dưới 30% trong tuần đầu tiên của năm mới, trong đó chỉ khoảng 19,7% nước có thể sử dụng. Người dân sẽ phải xếp hàng chờ cấp nước khi con đập chỉ còn 13,5% nước sạch.

Thủ đô của Nam Phi sẽ cạn kiệt nước sạch trong 3 tháng nữa - ảnh 3

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá