Thủ phạm vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo New Zealand 'hành động đơn độc'

TPO - Thủ phạm gây ra vụ xả súng kinh hoàng tại hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, New Zealand được cho là đã một mình ra tay tàn độc.

Thủ phạm Brenton Tarrant bị dẫn giải tới phiên tòa vào thứ bảy, hiện đang đối mặt với cáo buộc tội danh giết người
Thủ phạm Brenton Tarrant bị dẫn giải tới phiên tòa vào thứ bảy, hiện đang đối mặt với cáo buộc tội danh giết người
Thông tin mới nhất từ BBC cho biết, Brenton Tarrant, 28 tuổi, quốc tịch Australia, thủ phạm gây ra vụ xả súng và đăng video gây tội ác trên Facebook, là một kẻ tự mô tả mình là người da trắng "phân biệt chủng tộc". Ba nghi phạm khác bị cảnh sát bắt giữ sau đó đã được xác định là không liên quan đến vụ việc, cảnh sát trưởng Mike Bush cho biết, song theo ông, đó chưa phải là kết luận cuối cùng.
Vào hôm qua (theo giờ New Zealand), tên Brenton Tarrant đã xuất hiện trước tòa, với cáo buộc tội danh giết người và các tội danh có liên quan khác. Trong buổi họp báo, ông Bush cho biết thủ phạm 28 tuổi là kẻ gây án duy nhất. Đồng thời, cảnh sát New Zealand đã triển khai lực lượng nhằm ngăn thủ phạm tiếp tục gây án, để lại hậu quả nặng nề hơn. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, kẻ giết người có chứng nhận sử dụng súng và sở hữu tới 5 khẩu súng.
Thông báo đầu tiên về vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Al Noor, trung tâm thành phố Christchurch được đưa ra từ thứ sáu. Theo đó, một tay súng đã có mặt tại nhà thờ, bắt đầu xả súng trong khi hắn tiến vào sảnh chính của nhà thờ. Trong vòng 5 phút, thủ phạm đã bắn vào bất kỳ ai hắn nhìn thấy, thậm chí còn quay video trực tiếp trên Facebook. Trước đây, Brenton Tarrant từng đăng tải nhiều nội dung mang tính phân biệt chủng tộc trên trang cá nhân của mình, trong đó đáng chú ý là tài liệu có tên "Sự thay thế vĩ đại" mà hắn biết đến sau chuyến du lịch châu Âu hai năm trước, từ đó thủ phạm bắt đầu nhen nhóm ý định tấn công người nhập cư, người Hồi giáo.
Hiện tại, đã có 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương, trong đó có 2 nạn nhân trong tình trạng nguy kịch trong vụ xả súng, được ghi nhận là vụ tấn công tồi tệ nhất tại New Zealand. Cũng theo ông Bush, các cơ quan chức năng đang nỗ lực để nhận diện các nạn nhân trong vụ tấn công kép nhằm vào nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood, bởi đây là vụ việc nhạy cảm, có liên quan đến tôn giáo và văn hóa.

Thứ Sáu đen tối của New Zealand

Hôm qua, ít nhất 49 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương trong đợt xả súng giết người hàng loạt xảy ra tại 2 đền thờ Hồi giáo của New Zealand. Thủ tướng Jacinda Ardern nói đây là một vụ khủng bố được lên kế hoạch từ trước.

 

Vụ khủng bố ở New Zealand: Không có thông tin nạn nhân Việt Nam

Liên quan vụ xả súng tại hai nhà thờ hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand ngày 15/3, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam, tính đến 16h14 cùng ngày, có tổng cộng 49 người chết, 48 người bị thương và không có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ trên.

Khủng bố New Zealand: Kẻ tấn công livestream quá trình thực hiện tội ác

40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ xả súng tại 2 đền thờ ở New Zealand trong ngày 15/3. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng