Thủ tướng Abe tin vào khả năng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới được Triều Tiên lên kế hoạch với Hàn Quốc và Mỹ có thể giúp Bình Nhưỡng và Tokyo bình thường hóa quan hệ.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Phủ tổng thống Hàn Quốc được dẫn nguồn cho biết, nhận định trên được Thủ tướng Abe đưa ra khi điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 24/4.

Ông Abe được dẫn lời nói: “Thành  công của hai hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên sẽ được giải quyết. Trong trường hợp đó Triều Tiên và Nhật Bản sẽ có thể gác lại quá khứ và bình thường hóa quan hệ”.

Theo người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, trong cuộc điện đàm, ông Abe cũng đề nghị ông Moon nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên ra tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào ngày 27/4 tới.

Đáp lại, Tổng thống Moon cho biết ông có kế hoạch nói với ông Kim rằng việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc sẽ góp phần kiến tạo hòa bình ở Đông Bắc Á.

Cam kết trên của Tổng thống Moon là thông tin tích cực cho Thủ tướng Abe trong bối cảnh quan ngại rằng Nhật Bản đã bị gạt ra trong các động thái ngoại giao gần đây liên quan tới Triều Tiên.

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động

Trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 23/4 cho biết, bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vẫn "hoạt động đầy đủ".

Cận cảnh dàn loa khủng Hàn Quốc dùng chống Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 23/4 thông báo sẽ ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này.

Hàn Quốc vừa hội nghị với Triều Tiên, vừa tập trận chung với Mỹ

Cuộc tập trận chung mang tên Giải pháp then chốt của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra cùng lúc với Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Triều Tiên ngừng thử hạt nhân: Mỹ hoan nghênh, Nhật Bản nghi ngờ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, 21/4, bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định ngừng thử hạt nhân – tên lửa và đóng cửa các bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, phía Nhật Bản lại tỏ ra nghi ngờ về ý đồ thực sự của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc hoan nghênh Triều Tiên dừng thử tên lửa và hạt nhân

Bắc Kinh cam kết hỗ trợ Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán với các bên liên quan nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng