Thủ tướng Ai Cập từ chức

TP - Các quan chức quân sự Ai Cập hôm 3-3 cho biết, Thủ tướng Ahmed Shafiq đã chính thức từ chức, đáp ứng một trong những yêu sách chính của phe chống Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.

Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa)	Ảnh: www.itp.net
Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa) Ảnh: www.itp.net

> Tịch thu tiền của gia đình Tổng thống Ai Cập bị lật đổ
> Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư cho phe biểu tình

Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa)	Ảnh: www.itp.net
Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa).
Ảnh: www.itp.net.

Ông Shafiq vốn là sĩ quan không quân, được ông Mubarak bổ nhiệm làm thủ tướng chỉ vài ngày trước khi lực lượng biểu tình lật đổ chính quyền Mubarak ngày 11-2.

Sau khi ông Mubarak từ chức, quân đội tạm thời nắm quyền điều hành đất nước, Thủ tướng Shafiq vẫn được tại vị để lãnh đạo chính phủ tạm quyền chờ đến ngày tổ chức tổng tuyển cử. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng, chỉ Tổng thống Mubarak từ chức là chưa đủ mà cả Thủ tướng Shafiq cũng phải ra đi.

Phe đối lập cho rằng, một người do tổng thống bị phế truất bổ nhiệm không nên để ở vị trí đứng đầu cơ quan hành pháp. Hơn nữa, các bộ trưởng của nội các dưới thời ông Mubarak cũng phải bị lật đổ. Trước sức ép của phe đối lập, ông Shafiq tuyên bố từ chức, nội các của ông cũng bị giải tán.

Cùng ngày, giới quân sự cầm quyền bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giao thông Essam Sharaf làm thủ tướng. Ông Sharaf được trao nhiệm vụ thành lập một nội các mới để điều hành đất nước trong thời kỳ quá độ từ chính quyền quân sự sang chính quyền dân sự. Dư luận Ai Cập cho rằng, giới quân sự cầm quyền đặt mục tiêu tối thượng lúc này là khôi phục pháp luật và trật tự ở quốc gia 80 triệu dân.

Tình hình an ninh ở Ai Cập hiện rất lộn xộn. Cướp bóc, đốt phá, thanh trừng lẫn nhau giữa các nhóm tội phạm có tổ chức tràn lan ở mức kỷ lục. Lực lượng quân cảnh được huy động lập lại trật tự nhưng do nhân sự mỏng, kiến thức tình báo yếu nên việc vãn hồi trật tự tỏ ra kém hiệu quả. Đây là một trong những thách thức lớn trước mắt đối với tân Thủ tướng Essam Sharaf.

Bên cạnh vấn đề an ninh, ông Sharaf phải phục hồi các hoạt động kinh tế bị ngừng trệ do lực lượng biểu tình chống chính phủ Mubarak gây ra.

Đến nay, tuy chế độ Mubarak về cơ bản đã bị lật đổ nhưng thị trường chứng khoán Cairo vẫn chưa mở cửa trở lại sau hơn một tháng ngừng hoạt động. Niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Ai Cập chưa được khôi phục. Khách du lịch nước ngoài, những người mang lại nguồn thu chính cho nền kinh tế Ai Cập, chưa tăng trở lại.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng