Thủ tướng Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về căng thẳng biên giới

TPO - Trong bài phát biểu quan trọng nhất của năm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay đưa ra cảnh báo mới với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp biên giới và hứa sẽ xây dựng quân đội vững mạnh hơn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong ngày lễ Độc lập. (Ảnh: NDTV)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong ngày lễ Độc lập. (Ảnh: NDTV)
Khi quá trình đối thoại giữa hai nước nhằm rút bớt lực lượng và vũ khí khỏi biên giới đang rơi vào bế tắc, ông Modi nói trong bài phát biểu nhân dịp ngày Độc lập rằng chủ quyền của Ấn Độ là “tối thượng” và rằng quan hệ với các nước láng giềng phụ thuộc vào an ninh và lòng tin. 
Năm nay, số người tham dự buổi lễ trên Pháo đài Đỏ ở New Delhi bị giảm hơn 4.000 người và tất cả đều phải ngồi cách nhau 2m vì diễn biến dịch COVID-19 ở Ấn Độ vẫn rất nghiêm trọng. 
Ông Modi đề cập đến những căng thẳng ở biên giới, nhưng không nhắc trực tiếp đến tên Pakistan và Trung Quốc. 
“Bất kỳ ai nhòm ngó đến chủ quyền của nước ta, quân đội của chúng ta sẽ đáp trả bằng ngôn ngữ riêng của họ”, ông nói. 
“Sự toàn vẹn của Ấn Độ là tối thượng đối với chúng ta. Điều chúng ta có thể làm, điều những người lính của chúng ta có thể làm – ai cũng nhìn thấy ở Ladakh”, ông nhắc đến vụ đụng độ chết người với lính Trung Quốc ở vùng Ladakh trên dãy Himalaya vào ngày 15/6. Khi đó, binh lính hai bên ẩu đả bằng gậy và đá, khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, còn Trung Quốc không công bố số lượng thương vong. Hai bên đổ lỗi cho nhau về vụ việc và sau đó điều hàng chục ngàn binh lính lên khu vực tranh chấp. 
Ông Modi khẳng định Ấn Độ không mất đất sau trận chiến đó, nhưng các chuyên gia quân sự dựa vào hình ảnh vệ tinh nói rằng quân Trung Quốc đã chiếm vùng đất mà Ấn Độ đòi chủ quyền trong nhiều năm qua. 
Ấn Độ đang quay sang sử dụng vũ khí kinh tế với Trung Quốc, với việc cấm ít nhất 59 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có TikTok, và áp dụng các chính sách chặn hợp đồng của các doanh nghiệp Trung Quốc và hạn chế nhập khẩu. 
Ông Modi nói rằng quan hệ với các nước láng giềng liên quan đến “an ninh, tiến bộ và sự tin cậy”. 
“Một hàng xóm không chỉ là người gần gũi về địa lý mà còn là người chia sẻ tấm lòng với chúng ta. Khi quan hệ được tôn trọng, nó sẽ trở nên ấm áp”, ông nói. 
Thủ tướng Ấn Độ khẳng định quân đội gồm 1,4 triệu người của nước này sẽ được phát triển. 
“Ấn Độ không chỉ cam kết bảo đảm an ninh và củng cố quân đội để nỗ lực vì hoà bình và hoà hợp” ông nói, và nhấn mạnh nỗ lực nhằm đưa Ấn Độ trở thành quốc gia tự cường về sản xuất vũ khí. 
Ông Modi cho biết ưu tiên hiện nay của ông là đưa Ấn Độ thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. 
Số người tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ sắp vượt mốc 50.000, trong khi có thêm 3 triệu ca mắc mới chỉ trong vòng 1 tuần qua. Nước này ghi nhận tốc độ gia tăng bệnh nhân cao nhất thế giới và hiện nay chỉ đứng sau Brazil và Mỹ về tổng số người mắc COVID-19. 
Khi nền kinh tế dự kiến sẽ suy thoái trong năm nay, ông Modi tái khẳng định lời hứa lúc tranh cử rằng sẽ chi 1,3 nghìn tỷ USD cho 7.000 dự án hạ tầng “để đưa chúng ta thoát khỏi tình hình đại dịch”. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng