Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu kế hoạch Brexit bị gạt

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử vào ngày 14/19 nếu các nghị sĩ bỏ phiếu chống lại kế hoạch Brexit của ông, một quan chức Anh cho biết hôm 2/9.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
Các nghị sĩ đảng Bảo thủ của chính ông Johnson đang chuẩn bị phối hợp với các nghị sĩ đối lập để tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày hôm nay nhằm buộc Thủ tướng phải trì hoãn kế hoạch Brexit nếu không đạt được thỏa thuận với Brussels trong vài tuần tới. 
Một quan chức cấp cao trong chính phủ Anh nói rằng nếu chính quyền của Thủ tướng Johnson thất bại trong cuộc bỏ phiếu này, họ sẽ yêu cầu quốc hội quyết định việc tổ chức bầu cử sớm. 
Theo luật của Anh, cần 2/3 số phiếu ủng hộ để tổ chức bầu cử sớm, nhưng Công đảng đã tuyên bố ủng hộ giải pháp này. 
Cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 14/10 để cho phép một chính phủ mới định hình trước khi nước Anh rời EU vào ngày 31/10. 
“Thủ tướng không muốn bầu cử sớm, nhưng sẽ tùy thuộc vào các nghị sĩ khi họ đưa ra lựa chọn vào ngày mai”, vị quan chức Anh nói hôm 2/9. 
Ông Johnson trước đó bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với Brussels về việc chấm dứt tư cách thành viên suốt 46 năm của nước Anh với EU, nhưng ông cũng kiên quyết sẽ tuân thủ đúng thời hạn 31/10. 
“Chúng ta sẽ rời đi vào ngày 31/1, không nếu không nhưng gì nữa”, ông Johnson từng khẳng định quyết liệt trong bài phát biểu trước số 10 phố Downing sau khi chính thức nhậm chức. 
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đang tìm cách thay đổi luật để có thể trì hoãn Brexit cho đến ngày 31/1/2020. Họ sợ rằng việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận sẽ gây ra gián đoạn kinh tế khủng khiếp. Nhưng từ khi lên nắm quyền vào tháng 7, ông Johnson hứa sẽ thực hiện đúng kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về Brexit, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 
Ông nói rằng cơ hội đạt được thỏa thuận “ly dị” mới với Brussels “đang tăng lên”, trước thềm hội nghị thượng đỉnh của EU vào ngày 17-18/10, cho rằng nguyên nhân một phần do EU hiểu ông sẽ nhất quyết thực hiện kế hoạch. 
“Tôi muốn mọi người biết rằng không có tình huống nào khiến tôi phải đề nghị Brussels trì hoãn”, ông Johnson. 
Hơn 3 năm đã trôi qua kể từ khi 52% người dân Anh bỏ phiếu chọn con đường rời khỏi EU. Đây là một giai đoạn đánh dấu bằng những xáo trộn lớn về chính trị, bất định về kinh tế và chia rẽ sâu sắc cả trong quốc hội và dân chúng cả nước.
Cựu Thủ tướng Theresa May thống nhất với Brussels một thỏa thuận Brexit từ năm ngoái, trong đó có các điều khoản về đóng góp tài chính của Anh, quyền của người dân EU sinh sống tại Anh và biên giới Ireland, nhưng đã bị quốc hội Anh gạt bỏ 3 lần. 
Ông Johnson nhiều lần kêu gọi EE đàm phán lại nhưng đều bị từ chối, khiến cả hai bên đều phải chuẩn bị cho một cuộc ly dị trong hỗn loạn. Nhiều nghị sĩ Anh phản đối phương án không có thỏa thuận, nhưng họ chỉ còn ít ngày nữa để hành động. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng