Thủ tướng Anh tiết lộ kế hoạch cuối cùng rời Liên minh châu Âu

TPO - Ngày 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiết lộ kế hoạch cuối cùng của ông về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn Anh rời EU đúng hạn định.
Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn Anh rời EU đúng hạn định.
Ông cho biết, ông đã đưa ra đề xuất này với Liên minh châu Âu rằng, nếu Brussels  không tham gia, Anh sẽ không tiếp tục đàm phán nữa và sẽ rời đi vào ngày 31/10 theo hạn định.

Trong bài phát biểu kết thúc tại cuộc họp thường niên của đảng Bảo thủ, ông Johnson cho biết, ông sẽ kiên quyết đi theo đường lối cứng rắn về Brexit và thuyết phục đảng này hãy tin tưởng vào những chi tiết đầu tiên mà ông sẽ mô tả như là một sự thỏa hiệp hợp lý và công bằng.
Mặc dù vậy, chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ tới ngày Anh rời EU, một sự thay đổi lớn nhất về về chính sách ngoại giao và thương mại trong vòng 40 năm qua, nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn rằng Anh sẽ rời EU có thỏa thuận hay không hoặc Anh có rời EU hay không.
Ông Johnson cho biết sẽ gửi một đề xuất của mình tới Brussel. Đây là một nỗ lực nhằm đảm bảo có một thỏa thuận để Anh ra khỏi EU một cách êm đẹp và tránh được một Brexit không thỏa thuận.
Trích bài phát biểu tại văn phỏng của mình, ông Johnson nói: “ Tôi và các bạn của tôi lo ngại rằng  sau hơn 3 năm rưỡi, người dân bắt đầu cảm thấy rằng họ đang bị biến thành những kẻ ngốc. Họ sẽ bắt đầu nghi ngờ rằng có lực lượng nào trong đất nước này đơn giản không muốn thực hiện Brexit một chút nào. Hãy để cho quá trình Brexit được thực hiện vào ngày 31/10 và nước Anh sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2020”.
Như vậy, hơn ba năm người Anh bỏ phiếu để rời khỏi EU trong một cuộc trưng cầu dân ý,  các cuộc đàm phán Brexit vẫn đang ngừng trệ.
Mặc dù ông Johnson chắc chắn rằng Anh sẽ cam kết thực hiện Brexit đúng hạn vào ngày 31/10, nhưng quốc hội Anh vẫn gây khó dễ với ông bằng việc thông qua một luật yêu cầu thủ tướng đề nghị một sự trì hoãn Brexit nếu thỏa thuận của ông bị thất bại tại cuộc họp thượng đỉnh EU vào ngày 17/10.
EU đã nhiều lần yêu cầu Anh tiến tới các thay đổi đề xuất có tính pháp lý, trong khi ông Johnson muốn có một thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông đã từng đàm phán với EU hồi năm ngoái.
Không ai muốn trì hoãn
Sau 3 lần bị quốc hội  bác bỏ, ông Johnson đã đề nghị thay đổi , đặc biệt là một sự sắp xếp mới với EU về đường biên giới với Bắc Ireland.
Thế nhưng sau nhiều tuần đàm phán kể từ khi ông Johnson lên cầm quyền, đương kim thủ tướng sẽ đưa ra đề xuất mới với các quan chức Anh về đường biên giới gây tranh cãi này. 
Đề xuất này sẽ nhằm vào cái gọi là “chốt chặn cuối”, một chính sách ngăn trở lại đường biên giới cứng tại Ireland. Đây cũng chính là trở ngại lớn nhất để đảm bảo việc đạt được thỏa thuận với Brussels.
Một quan chức cao cấp của chính quyền Anh cho biết: “ Chính quyền này hoặc sẽ đàm phán một thỏa thuận mới hoặc sẽ không có thỏa thuận nào. Không ai muốn làm việc trong tình trạng bị trì hoãn”.
Ông Johnson đã chơi một canh bạc nhằm ấn định đường lối cứng rắn về Brexit mà ông đã lấy được nhiều phiếu bầu từ các đảng đối lập, trong đó có đảng Brexit do ông Nigel Farage dẫn dắt, người được đặt nhiều kỳ vọng sẽ trở lại vào cuối năm nay.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng