DMCA.com Protection Status

Thủ tướng Anh vướng bê bối ưu ái người tình

TP - Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng tranh thủ hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ để mở màn chiến dịch giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhưng thay vào đó, ông đang phải nỗ lực bảo vệ uy tín của mình khi đối mặt với cáo buộc liên quan đến phụ nữ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phủ nhận vi phạm trong quan hệ với cô Jennifer Arcuri Ảnh: Flickr
Thủ tướng Anh Boris Johnson phủ nhận vi phạm trong quan hệ với cô Jennifer Arcuri Ảnh: Flickr
Doanh nhân Mỹ Jennifer Arcuri nhận được hàng ngàn bảng Anh từ ngân sách của cơ quan thuộc chính phủ thuộc quyền quản lý của ông Boris Johnson khi ông còn là thị trưởng London. Người phụ nữ này kể với bạn rằng cô và ông Johnson có quan hệ tình ái, theo báo chí Anh.
Tiết lộ của The Sunday Times of London bồi thêm những rối ren mà Thủ tướng Anh đang vướng vào khi cố giải quyết thế bế tắc ở quốc hội về kế hoạch Brexit. Nhiều cơ quan đang điều tra cáo buộc ông Johnson ưu ái Arcuri, 34 tuổi, bằng cách giúp cô nhận được các khoản tiền tài trợ và đưa cô đi cùng trong các đoàn xúc tiến thương mại dù không đủ tiêu chuẩn. 
Cuối tuần qua, ông Johnson cùng bạn gái Carrie Symonds đến dự một hội nghị của đảng Bảo thủ. Hội nghị tập trung chủ yếu vào phán quyết của Tòa tối cáo tuyên rằng việc ông Johnson đình chỉ quốc hội là vi phạm pháp luật. Phán quyết của tòa khiến ông Johnson buộc phải trở lại Hạ viện sớm hơn 3 tuần so với dự định để đối mặt với các nghị sĩ đang quyết ngăn ông đưa nước Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận. 
Đưa tin về sự kiện này, bài báo của The Sunday Times còn thêm một số chi tiết về quan hệ giữa ông Johnson và cô Arcuri. Bài báo nói rằng Arcuri đã tâm sự với 4 người bạn rằng cô có quan hệ tình cảm với ông Johnson trong thời gian ông là thị trưởng. Quan hệ này bắt đầu không lâu sau khi họ gặp nhau năm 2012, khi ông Johnson đang vận động cho nhiệm kỳ thị trưởng thứ hai. 
Khi đó, ông Johnson 47 tuổi và đang chung sống với người vợ thứ hai, còn cô Arcuri 27 tuổi và sắp tốt nghiệp một trường cao học về kinh doanh ở London. 
Bài báo dẫn lời ông David Enrich, phóng viên của Wall Street Journal năm 2013. Enrich nói rằng ông đã phỏng vấn cô Arcuri cho bài viết về đối tác kinh doanh của cô. Enrich nói rằng ông nghe từ mấy người bạn của Arcuri nói về quan hệ của cô với thị trưởng Johnson. Ông Enrich giờ đang là biên tập viên mảng kinh doanh của báo New York Times. 
Báo Sunday Times trước đó có bài viết nói rằng ông Johnson thường đến thăm cô Arcuri vào các buổi chiều khi cô này đang sống trong một căn hộ ở Đông London. Ông Johnson đã giúp cô Arcuri bằng cách tham dự 4 sự kiện kết nối dành cho các doanh nhân và nghị sĩ do công ty của cô này tổ chức.
Cũng theo Sunday Times, Arcuri nhận được 11.500 bảng Anh tiền tài trợ từ một tổ chức mà ông Johnson đang giám sát khi là thị trưởng. Cô được tham dự những chuyến đi xúc tiến thương mại cùng thị trưởng đến Malaysia, Mỹ, Singapore và Israel. Trong một số lần, văn phòng của ông Johnson can thiệp để bổ sung tên cô vào danh sách, dù cô không đáp ứng tiêu chí tham gia đoàn, Sunday Times viết. 
Doanh nghiệp Hacker House mà Arcuri thành lập nhận được 100.000 bảng Anh tiền tài trợ từ chính phủ Anh vào tháng 1 năm nay, trước khi ông Johnson trở thành thủ tướng. 
Một người giấu tên của đảng Bảo thủ nói với Sunday Times rằng cô Arcuri đã thừa nhận quan hệ với ông Johnson. Còn Thủ tướng Anh ban đầu từ chối nói về cáo buộc, nhưng sau đó khẳng định với đài ITV: “Hoàn toàn mọi việc được thực hiện theo cách phù hợp và theo đúng quy trình”. 
Vượt qua tai tiếng
Cuối tuần qua, ông Johnson còn bị cáo buộc bóp đùi 2 phụ nữ ngồi cạnh ông trong một bữa trưa riêng vào năm 1999, tại trụ sở của The Spectator, tờ tạp chí cánh hữu mà khi đó ông đang làm biên tập viên. 
Charlotte Edwardes, một cây viết phụ trách chuyên mục của báo Sunday Times, nói rằng ông Johnson đã bóp đùi cô, khiến cô “đột ngột phải nhổm dậy”. Cô nói người phụ nữ ngồi phía bên kia của ông Johnson kể rằng cũng bị ông Johnson làm tương tự. Văn phòng thủ tướng Anh bác bỏ các cáo buộc này. 
Ông Johnson thường xuyên bị báo chí Anh đăng hàng loạt chuyện không hay liên quan đến phụ nữ. Khi bắt đầu sự nghiệp, ông bị loại khỏi đội ngũ lãnh đạo của đảng Bảo thủ sau khi phủ nhận không đúng chuyện ngoại tình. 
Trong nhiều năm, các nhà quan sát cho rằng những lùm xùm về tình ái sẽ cản trở tham vọng trở thành thủ tướng của ông Johnson. Nhưng rồi các thành viên đảng Bảo thủ đã quyết định rằng cam kết với Brexit và sự hấp dẫn của ông với cử tri là điều quan trọng hơn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng