Thủ tướng Canada dẫn tin tình báo nói máy bay Ukraine có thể trúng tên lửa Iran

TPO - Chiếc máy bay chở khách của Ukraine rơi xuống Iran hôm 8/1, khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng, có thể do bị trúng một tên lửa của Iran, Thủ tướng Canada vừa dẫn tin tình báo của nước này và các nguồn khác nói.

Hình ảnh từ trên cao cho thấy hiện trường máy bay rơi ở ngoại ô thủ đô Tehran của Iran
Hình ảnh từ trên cao cho thấy hiện trường máy bay rơi ở ngoại ô thủ đô Tehran của Iran

“Vụ phá huỷ chiếc máy bay, trên đó có 63 người Canada, có thể là không cố ý”, ông Trudeau nói tại một cuộc họp báo ở Ottawa ngày 9/1. 

“Chúng tôi nhận tin tình báo từ nhiều nguồn, gồm tin của chúng tôi và các đồng minh. Bằng chứng chỉ ra rằng chiếc máy bay bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không của Iran”, ông Trudeau nói. 

Chuyến bay của hãng hàng không quốc tế Ukriane từ Tehran về Kiev gặp nạn hôm 8/1 chỉ vài giờ sau khi Iran bắn các tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, và người Iran đang trong tình trạng được cảnh báo mức độ cao về khả năng Mỹ đáp trả. 

Ông Trudeau khẳng định chính phủ của ông sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi khép lại vụ việc, làm rõ tính minh bạch, trách nhiệm và công lý. 

Sáng ngày 9/1, một quan chức Mỹ dẫn đánh giá dựa trên nhiều dữ liệu vệ tinh, nói rằng Washington kết luận với mức độ chắc chắn cao rằng các tên lửa bắn máy bay đã khiến chiếc máy bay chở khách gặp nạn. Quan chức này nói rằng chiếc Boeing 727-800 bị radar Iran theo dấu. 

Chính phủ Mỹ tin rằng Iran đã bắn rơi chiếc máy bay vì phạm sai lầm, Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ đưa tin. 

Dữ liệu cho thấy chiếc máy bay ở trong không trung trong khoảng 2 phút sau khi cất cánh từ Tehran thì phát hiện dấu hiệu nhiệt của 2 tên lửa đất đối không, một trong hai quan chức khẳng định. 

Ngay sau đó là tiếng nổ lớn ở khu vực máy bay gặp nạn. Dữ liệu về nhiệt áu đó cho thấy xảy ra vụ cháy. Dấu hiệu nhiệt loé lên được phát hiện bởi các vệ tinh quân sự của Mỹ.

Báo Mỹ New York Times nói rằng họ đã nhận được và thẩm định một đoạn video có vẻ cho thấy một tên lửa Iran bắn trúng chiếc máy bay ở khu vực gần sân bay Tehran. 

Iran phủ nhận chiếc máy bay trúng tên lửa.

“Tất cả những thông tin đó là kiểu tâm lý chiến chống Iran…tất cả các nước có công dân trên chiếc máy bay có thể cử đại diện đến và chúng tôi thúc giục Boeing cửa người đến tham gia qua trình điều tra hộp đen”, phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei nói trong một tuyên bố.

Báo cáo ban đầu do tổ chức hàng không dân dụng Iran đưa ra ngày 9/1 nói rằng chiếc máy bay được sử dụng 3 năm, lần cuối cùng được bảo trì là thứ Hai tuần này, và nó gặp trục trặc kỹ thuật không lâu sau khi hạ cánh và bắt đầu lao về phía sân bay gần đó trước khi rơi xuống. 

Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không tin vụ tai nạn là do vấn đề kỹ thuật. 

“Đó là một thảm hoạ. Nhưng ai đó có thể phạm sai lầm - ở phía bên kia”, ông Trump nói.

Ông Riki Ellison, một chuyên gia quốc phòng và là người sáng lập Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa, nói rằng dấu vết trên radar của chiếc Boeing thương mại có thể gần giống với một chiếc máy bay vận tải quân sự cỡ lớn của Mỹ.

“Họ (người Iran) cảnh giác cao về việc bắn hạ bất kỳ thứ gì giống máy bay Mỹ. Ai đó đã phạm sai lầm khi nhận dạng sai máy bay chở khách là một máy bay quân sự”, ông Ellison nói. 

Một khi tên lửa được bắn ra, người ta sẽ không thể chuyển hướng nó, ngay cả khi những người điều hành trên mặt đất phát hiện ra họ vừa phạm lỗi”, ông Ellison nói. 

Theo Reuters, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá