Thủ tướng Đức hy vọng bà May có thể tìm ra lối thoát cho 'mê cung' Brexit ​

TPO - Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tại một cuộc họp báo ngày 4/4 tại thủ đô Dublin, Ireland rằng, bà hy vọng các cuộc thảo luận của chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May với Công đảng đối lập có thể phá vỡ sự bế tắc của Brexit trước cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của EU vào ngày 10/4.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hy vọng bà May sẽ tìm ra lối thoát giúp Anh ra đi có trật tự.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hy vọng bà May sẽ tìm ra lối thoát giúp Anh ra đi có trật tự.

Nếu bà May không thể đồng ý với các mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn giữa Anh và EU sau khi rời khỏi khối này theo như đề nghị của lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn, Anh có thể bị buộc phải  kéo dài quá trình Brexit thêm 1 năm nữa tại cuộc họp thượng đỉnh EU diễn ra hai ngày trước hạn chót Anh phải rời EU.

Hiện nay, Liên minh châu Âu đang thảo luận các lựa chọn khác nhau cho nước Anh: trì hoãn tới cuối năm nay, đầu năm sau hoặc cuối năm 2020. Tuy nhiên, các các cuộc thảo luận mấy ngày qua đã tập trung phần lớn vào phương án trì hoãn một năm.

Trước đó, thỏa thuận Anh rời khỏi EU của bà May đã ba lần bị thất bại tại Hạ viện Anh. Giờ đây, bà phải quay sang cầu cứu Công đảng Anh đồng ý với thỏa thuận của bà. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hai ngày qua dường như vẫn chưa tìm ra được lối thoát nào cho “ mê cung” Brexit.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại thủ đô Dublin, Thủ tướng Đức Angele Merkel nói: “ Chúng tôi hy vọng rằng, các thảo luận sâu ở London có thể sẽ được bà May trình bày tại hội nghị thượng đỉnh bất thường của khối vào thứ Tư tuần tới. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình cho đến phút cuối để giúp Anh ngăn chặn một sự ra đi vô trật tự”.

Bà Merkel cho biết thêm rằng, đã có nhiều động thái từ phía Anh trong mấy ngày qua. Còn ông Varadkar cho biết, các lãnh đạo EU đang nhẫn nại chờ đợi các cuộc đàm phán đang tiếp tục tại London.

Người phát ngôn từ văn phòng thủ tướng Anh cho biết, các cuộc đàm phán này rất chi tiết và hiệu quả và họ hy vọng  sẽ tiếp tục có cuộc gặp với đại diện Công đảng Anh ngày 5/4 để có thể đạt được một bước tiến bộ mang đến hội nghị thượng đỉnh của EU tuần tới.

25 nghị sỹ Công đảng Anh đã thúc giục ông Corbyn, lãnh đạo đảng, phải có những bước đi hơn nữa nếu có cơ hội đồng ý cho một thỏa thuận Brexit.

Đa số những nghị sỹ này là những người đã bỏ phiếu cho Anh rời khỏi EU tại cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Họ cho rằng, các cuộc đàm phán này đã cho thấy một cơ hội thực sự đối với ông Corbyn. Đó là cách mà có thể đưa ra một thỏa thuận đáp ứng các nhu cầu của Công đảng Anh đối với tiến trình Brexit nhằm bảo vệ các quyền lợi của người lao động.

Ngày 4/5, các nghị sỹ ủng hộ Brexit tại Thượng viện Anh đã nỗ lực để buộc bà May phải tìm cách trì hoãn nhằm ngăn sự ra đi vô trật tự vào ngày 12/4 nếu không đạt được thỏa thuận nào.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá