Thủ tướng Malaysia từ chức

TPO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa tuyên bố từ chức, dọn đường cho khả năng thành lập chính phủ mới, báo chí Malaysia và quốc tế đưa tin.

Ông Mahathir Mohamad (trái) và ông Anwar Ibrahim. Ảnh: The Star.
Ông Mahathir Mohamad (trái) và ông Anwar Ibrahim. Ảnh: The Star.

Thủ tướng Mahathir Mohamad (94 tuổi) ngày 24/2 nộp đơn từ chức cho quốc vương Malaysia, Malaysian Insight, Xinhua, Reuters… đưa tin. Một trong những người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng nói: “Chúng tôi sẽ ra tuyên bố về việc này (ông Mahathir từ chức) trong ngày hôm nay”.

Quyết định của ông Mahathir được đưa ra những tranh cãi chính trị hồi cuối tuần. Đảng của Thủ tướng Mahathir có kế hoạch thành lập chính phủ mới mà không có ông Anwar Ibrahim (72 tuổi) - người trước đó được coi là người kế nhiệm ông Mahathir.

Cuộc đấu tranh giữa hai ông Mahathir và Anwar là chương mới nhất trong câu chuyện chính trị dài tập giữa hai nhân vật chính trị nổi bật nhất Malaysia, Reuters đưa tin ngày 24/2.

Hai ông Mahathir và Anwar đoàn kết trước cuộc bầu cử năm 2018 để vượt qua Barisan Nasional (Mặt trận Dân tộc) - liên minh đã cầm quyền 6 thập kỷ, hạ bệ Thủ tướng Malaysia lúc đó là ông Najib Razak.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai ông Mahathir và Anwar trong Pakatan Harapan (Liên minh Hy vọng) gia tăng khi Thủ tướng Mahathir từ chối đặt mốc thời gian cụ thể cho việc thực hiện cam kết chuyển giao quyền lực cho ông Anwar.

Ông Anwar là phó tướng của ông Mahathir khi ông Mahathir trở thành thủ tướng giai đoạn 1981-2003 (nhiệm kỳ đầu tiên). Nhưng Thủ tướng Mahathir sa thải ông Anwar năm 1998 khi hai bên bất đồng về cách thức xử lý khủng hoảng tài chính.

Ngay sau đó, ông Answar bị kết án tù vì tội quan hệ tình dục đồng tính. Ông nói rằng, việc kết án ông mang động cơ chính trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng