Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên

TPO - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, đạt mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 22/10. Sau chiến thắng này, ông Abe đã khẳng định nhiệm vụ sắp tới của ông là giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên
Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên - ảnh 1 Ảnh: BusinessInsider

Theo ông Abe, chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này đã củng cố quyết tâm của ông trong việc “kiên quyết xử lý” Triều Tiên sau khi nước này gần đây tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa chọc giận các quốc gia láng giềng trong khu vực Thái Bình Dương và buộc Liên hợp quốc tăng cường trừng phạt. Ông cho rằng “về điều đó, biện pháp ngoại giao kiên định là cần thiết”.

Trước đó, ông Abe đã kêu gọi tổ chức bầu cử Hạ viện trước thời hạn để tăng cường sứ mệnh của mình trong việc giải quyết những mối hiểm họa đối với Nhật Bản, trong đó có mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường chạm tới giai đoạn sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh.

Trong diễn biến liên quan, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 23/10 cho biết Thủ tướng Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm và nhất trí tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng đã từng kêu gọi quốc tế áp đặt triệt để lệnh trừng phạt Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nhằm buộc Bình Nhưỡng thay đổi chính sách.

Với sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, HĐBA LHQ hôm 11/9 đã thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo. Lệnh trừng phạt cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, các nước hạn chế thuê lao động Triều Tiên, cho phép kiểm tra tàu nghi chở hàng Triều Tiên bị cấm nhưng trước hết phải được quốc gia sở hữu tàu đó chấp thuận.

Mỹ: Cựu Tổng thống 93 tuổi sẵn sàng đến Triều Tiên đàm phán nếu cần

Cựu Tổng thống Mỹ 93 tuổi Jimmy Carter tuyên bố ông sẵn sàng đến Triều Tiên để tham gia đàm phán hòa bình nếu Nhà Trắng cảm thấy cần thiết.

Hàn Quốc muốn tăng cường không lực đối phó Triều Tiên

Ngày 22/10, các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết các tập đoàn Boeing (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh để giành hợp đồng máy bay tuần tra biển của Hàn Quốc.

Triều Tiên nêu điều kiện trở lại các cuộc đàm phán đa phương

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định rằng Bình Nhưỡng sẽ không trở lại các cuộc đàm phán đa phương cho đến khi nước này giải quyết được các vấn đề với Mỹ.

Mỹ lại điều máy bay ném bom B-1B đến bán đảo Triều Tiên

Một máy bem ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã rời căn cứ không quân Anderson tại đảo Guam đến Hàn Quốc để bay trình diễn trong triển lãm Phòng không và Vũ trụ Quốc tế (ADEX 2017).

Bình Nhưỡng: Mỹ nên chấp nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng không có kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Washington về chương trình hạt nhân, cho rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân là vấn đề sống còn đối với Triều Tiên.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng