Thủ tướng tọa đàm với hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ

TPO - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tối 27/9 (giờ Việt Nam), bên lề Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 tại New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Tọa đàm do Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) và Tập đoàn FPT đồng chủ trì với chủ đề “Thu hút đầu tư tại Việt Nam trong thời kỳ phát triển công nghệ 4.0”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Mỹ. Ảnh:VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Mỹ. Ảnh:VGP
Tham dự tọa đàm có đại diện hơn 40 tập đoàn lớn của Mỹ, trong đó có các tập đoàn nằm trong Top 500 Fortune của Mỹ như Walmart, Amazon, HSBC, Metlife, Medtronic, Gilead Sciences.
Thủ tướng tọa đàm với hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời gọi các nhà đầu tư Mỹ tới Việt Nam. Ảnh: VGP
Phát biểu tại Toạ đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khởi sắc, môi trường kinh doanh được cải thiện với gần 90.000 doanh nghiệp mới được thành lập trong 8 tháng đầu năm 2018, nhiều thủ tục kinh doanh được cắt giảm. 
Tính đến nay, Việt Nam đã thu hút được hơn 26.000 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỷ USD và cũng là cửa ngõ để tiếp cận thị trường chung ASEAN với dân số 650 triệu người, quy mô GDP trên 2.500 tỷ USD. 
Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0” vừa được tổ chức ở Việt Nam được đánh giá là thành công nhất trong 27 năm Diễn đàn WEF được tổ chức tại khu vực ASEAN và Đông Á.
Thủ tướng tọa đàm với hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các doanh nghiệp Mỹ. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Mỹ trong đó ưu tiên hợp tác kinh tế, hợp tác trong các ngành kỹ thuật cao; đánh giá cao vai trò quan trọng và đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp Mỹ vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam. 
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như công nghệ cao, năng lượng, hạ tầng, đô thị thông minh, giáo dục, đào tạo... và khẳng định cam kết  của Việt Nam tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ, kinh doanh, đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam. 
Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng; cảm ơn sự hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Việt Nam trong thời gian qua; hoan nghênh chính sách của Chính phủ trong việc kêu gọi đầu tư và tỏ quan tâm đến các lĩnh vực như kết cấu hạ tầng, năng lượng, dược phẩm, giao dịch điện tử, dịch vụ, khởi nghiệp…  
Các doanh nghiệp bày tỏ ấn tượng với thành công vừa qua của WEF ASEAN 2018 tại Hà Nội và đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam coi trọng các chính sách kết nối doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0; cho rằng đây là lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác với Việt Nam, nhất là kinh tế số, kết nối số, hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử.
Thủ tướng tọa đàm với hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ - ảnh 3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với ông Phil Falcone, Chủ tịch Quỹ đầu tư tài chính Harbinger. Ảnh: VGP
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với ông Phil Falcone, Chủ tịch Quỹ đầu tư tài chính Harbinger và ông Timothy Geithner, nguyên Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus. Thủ tướng đánh giá cao Harbinger và Warburg Pincus, hai công ty đầu tư tài chính có tiềm lực lớn, đã mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là du lịch, đóng góp vào phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm. 
Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Mỹ, thông qua việc xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thuận lợi cho các doanh nghiệp. 
Ông Phil Falcone và lãnh đạo Quỹ Warburg Pincus bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Việt Nam tại Mỹ; bày tỏ tin tưởng tiềm năng phát triển của Việt Nam, chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ của Thủ tướng và khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong dài hạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá