Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ

TPO - Tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam thực hiện chuyến thăm lịch sử đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh Nguyễn Thành
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh Nguyễn Thành

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 1

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng tiếp đón đại diện các thủy thủ đoàn
Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 2 Cùng chụp hình lưu niệm. 
Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 3 Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến tại buổi họp báo
Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 4  Đông đảo phóng viên trong và ngoài nước theo dõi đưa tin buổi họp báo.
Tàu sân bay USS Carl Vinson tới Việt Nam cùng với hai tàu hộ tống, gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108). Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương. 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết “Chuyến thăm đánh đầu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúngta đã trở thành đối tác chặt chẽ. “ 

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cho hay: Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước đã đạt được những tầm cao mới, và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. “Tôi tự tin rằng những hoat động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam” Đô đốc Swift cho biết. 

Năm ngoái, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Mỹ đã thảo luận về khả năng một tàu sân bay sẽ tới thăm Việt Nam trong nỗ lực tăng cường quan hệ quốc phòng. 

“Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Mỹ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”, Chuẩn Đô đốc John Fuller, tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến, phát biểu.

Trong chuyến thăm, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và chuyên môn trong các dự án phục vụ công đồng, thi đấu thể thao và các buổi đón tiếp. Bệnh cạnh đó, nhạc công Hải quân thuộc Ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí phục vụ công chúng. 

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 5

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km

Lúc 11h trưa nay, tàu sân bay USS Carl Vinson, tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer và 6.000 thủy thủ Mỹ bắt đầu tiến vào vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam). Tàu sân bay neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 1km.

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 6

Đoàn liên ngành Việt Nam tìm hiểu tàu sân bay Mỹ

Nhận lời mời của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Daniel Kristenbrink, từ ngày 3-4/3, đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã thăm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson khi tàu này đi qua vùng biển quốc tế gần Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 7

Khám phá bộ đôi chiến hạm hộ tống tàu sân bay Carl Vinson đến Việt Nam

Tàu tuần dương Lake Champlain và khu trục hạm Wayne E. Meyer được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, nhằm bảo vệ tàu sân bay Carl Vinson trên biển.

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ - ảnh 8

Sáng nay cụm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng

Sáng nay 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer và 6.000 thủy thủ sẽ tiến vào vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam) để bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố đến ngày 9/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng