DMCA.com Protection Status

Thương chiến Mỹ - Trung: Dền dứ và khẩu chiến

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đàm phán thương mại “hiệu quả” và hy vọng các nhà đàm phán của đôi bên gặp nhau vào tháng 9 cho dù đợt áp thuế mới của chính quyền Mỹ với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1/9. Trong khi đó, Trung Quốc nói sẽ đáp trả.

Ông Trump nói đã lên kế hoạch điện đàm với ông Tập. ảnh: Reuters/SCMP
Ông Trump nói đã lên kế hoạch điện đàm với ông Tập. ảnh: Reuters/SCMP

“Tháng 9, cuộc gặp sẽ diễn ra, như tôi hiểu, nhưng tôi nghĩ quan trọng hơn là chúng tôi trao đổi qua điện thoại, và chúng tôi đang có những cuộc đàm thoại hiệu quả”, ông Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Mỹ nói các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có “một cuộc thảo luận rất tốt”, trước khi chính quyền của ông hoãn thực thi việc áp thuế đối với 150 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho đến ngày 15/12, bao gồm đồ chơi trẻ em, điện thoại di động, laptop và máy tính bảng.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Trung Quốc nói sẽ đáp trả đợt áp thuế mới nhất của Mỹ đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và kêu gọi Mỹ nhượng bộ. Ông Trump nói ông không nghĩ Bắc Kinh sẽ trả đũa về chuyện Mỹ áp thuế và rằng ông tin Trung Quốc muốn có một thỏa thuận thương mại.

“Tôi nghĩ chúng tôi đang có các cuộc thảo luận rất tốt với Trung Quốc. Họ rất muốn có một thỏa thuận”, ông Trump nói với các phóng viên. Ông nói ông lên kế hoạch điện đàm sớm với chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng không nói cụ thể khi nào, theo tường thuật của Reuters.

Trong khi ông Trump tỏ ra “dịu dàng”, Bộ Tài chính Trung Quốc nói trong một thông báo rằng việc Washington đánh thuế vi phạm nhận thức chung đạt được giữa tổng thống Trump và chủ tịch Tập tại hội nghị hồi tháng 6 ở Nhật Bản.

Trong một tuyên bố khác, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhượng bộ Trung Quốc và thi hành những nội dung hai nhà lãnh đạo đã thống nhất tại Osaka”. Bà nói thêm Trung Quốc hy vọng tìm ra giải pháp mà đôi bên đều chấp nhận được thông qua đối thoại và các cuộc hội đàm diễn ra trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Mặc dù thế, hôm qua, tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn viết trong một bài bình luận rằng Trung Quốc sẽ thẳng thừng đối đầu đến cùng trước mọi hành vi gây hấn.

“Nhìn vào thực tế, họ biết rằng họ sẽ đụng vào bức tường trong ngõ cụt ở vào một số thời điểm, vì thế họ buộc phải đi chậm lại”, tờ báo viết. “Nếu không quay đầu, cuối cùng họ cũng đâm vào tường và tự làm vỡ sọ mình”.

Bài bình luận của Nhân dân nhật báo nói Trung Quốc có năng lực phản công lại sức ép từ phía Mỹ cho đến khi cuộc chiến thương mại chấm dứt. Theo bài báo, Bắc Kinh buộc phải đánh trả các đòn thuế quan mới nhất từ phía Mỹ, cáo buộc Washington nuốt lời, nhưng vẫn thúc giục phía Mỹ quay trở lại bàn đàm phán.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ thỏa hiệp trong các nguyên tắc cơ bản, bất kể áp lực phía Mỹ tạo ra lớn đến đâu”, bài bình luận viết. “Trung Quốc sẽ làm đúng những gì mình nói để đối đầu với bất kỳ hành vi gây hấn nào và có đủ năng lực để chiến đấu đến cùng”.

“Có một số người ở Mỹ thừa nhận công khai rằng tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 sẽ tác động đến người tiêu dùng Mỹ do thổi giá trong mùa Giáng sinh và tác động tiêu cực đến phía Mỹ nhiều hơn phía Trung Quốc”, tờ báo viết tiếp. “Nó cho thấy họ (chính phủ Mỹ) biết đây là ngõ cụt”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vốn đã phức tạp nay còn phức tạp hơn khi nổ ra cuộc khủng hoảng Hong Kong. Hôm thứ Tư, ông Trump nói tình hình ở Hong Kong có liên quan đến bất cứ thỏa thuận thương mại nào mà Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được, rằng ông Tập đầu tiên phải tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề của đặc khu này trước. Hôm thứ Năm, tổng thống Mỹ lên Twitter kêu gọi chủ tịch Trung Quốc gặp những người biểu tình ở Hong Kong để giải quyết khủng hoảng.

Giữa khủng hoảng Hong Kong, quan chức ngoại giao Mỹ - Trung bất ngờ gặp nhau

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa có chuyến thăm bất ngờ đến New York để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Giới quan sát cho đây là nỗ lực nhằm thu hẹp khác biệt ngày càng lớn giữa hai nước, trong đó có vấn đề Hong Kong. 

Mỹ -Trung chơi trò đổ lỗi, nguy cơ đàm phán sụp đổ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã biến trành trò đổ lỗi khi hai bên cáo buộc nhau đi lùi, đẩy nguy cơ đối thoại đến bờ vực sụp đổ.

Thương chiến Mỹ - Trung lên nấc thang mới

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới vượt ra ngoài khuôn khổ các biện pháp thuế quan, khi Mỹ gắn mác Trung Quốc là quốc gia “thao túng tiền tệ”.

Đàm phán Mỹ - Trung nhạt nhẽo vì Bắc Kinh chơi trò 'câu giờ'

Đợt gặp trực diện đầu tiên giữa 2 đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc kể từ khi đối thoại đổ vỡ vào tháng 5 vừa diễn ra ngắn gọn tại Thượng Hải, khi hai bên không có nhiều điều để nói với nhau. 

Mỹ - Trung nối lại đàm phán, lặng lẽ bất ngờ

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới nhất đã bắt đầu vào sáng nay tại Thượng Hải, theo một cách cực kỳ lặng lẽ, khi cả hai bên đều đang muốn hạ thấp kỳ vọng vào khả năng sớm kết thúc chiến tranh thương mại. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng