Thượng nghị sĩ Cộng hòa khuyên Tổng thống Trump tự xây tường biên giới

TPO - Ông Lindsey Graham, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa từ bang Nam Carolina, cho biết Tổng thống Trump nên đơn phương hành động cho việc xây tường biên giới, thay vì tiếp tục chờ đợi những động thái từ phía Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu về các nguy cơ mà nước Mỹ phải đối mặt từ các phong trào Hồi giáo cực đoan, tại thành phố New York vào năm 2015 (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu về các nguy cơ mà nước Mỹ phải đối mặt từ các phong trào Hồi giáo cực đoan, tại thành phố New York vào năm 2015 (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS News vào Chủ nhật này (17/2), Thượng nghị sĩ Graham cho biết: “Thật không may, đến thời Tổng thống Trump, Quốc hội đã bị phong tỏa và không giúp đỡ ông ấy giống như những gì chúng ta đã từng làm với các đời Tổng thống trước đó. Vì thế, Tổng thống Trump buộc phải đơn phương hành động, và tôi ủng hộ quyết định của ông ấy khi làm việc này.”

Thượng nghị sĩ Graham, một trong những đồng minh thân cận với Tổng thống Trump trong Quốc hội Mỹ, lập luận rằng các Tổng thống George W. Bush & Barack Obama cũng từng đưa quân đội đến bảo vệ vùng biên giới mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, trong khi ý định xây tường biên giới của Tổng thống Trump lại vấp phải sự phản ứng từ Quốc hội, do chính ông Trump là người đề xuất nó.

Ông Graham cũng đồng thời đưa ra nhận định về phát biểu của Tổng thống Trump vào thứ Sáu vừa qua (15/2), rằng ông Trump thực chất “không cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia,” nhưng buộc phải làm thế để việc xây tường biên giới “diễn ra nhanh chóng hơn.”

“Tôi cho rằng Tổng thống Trump đã rất thuyết phục khi nói bức tường biên giới đang bị phá vỡ. Ma túy đang được tuồn qua biên giới để giết chết người Mỹ, bên cạnh những đường dây buôn người. Ngoài ra, Tổng thống hoàn toàn có thẩm quyền trong việc cử quân đội ra biên giới và xây các rào chắn nếu được triển khai,” ông Graham cho biết.

“Tôi ủng hộ nguyện vọng của ông ấy khi muốn hoàn thành nó (bức tường biên giới) một cách sớm nhất có thể. Và tôi rất thất vọng khi các thành viên của đảng Dân chủ không chịu chấp nhận chi tiền cho Tổng thống Trump, như cái cách họ từng làm với các Tổng thống Obama và Bush.”

Dù vậy, không phải thành viên nào của đảng Cộng hòa cũng đồng tình với quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ Lamar Alexander từ bang Tennessee mới đây đã công bố một thông báo dài, cho biết quyết định này “không cần thiết, không sáng suốt và không phù hợp với Hiến pháp Mỹ.” Trong đó, “không cần thiết” vì Quốc hội đã có đủ tiền ngân quỹ cho vấn đề an ninh biên giới, “không sáng suốt” vì nó sẽ khiến các đời Tổng thống tương lai lạm dụng quyền hành trên, và “không phù hợp” với Hiến pháp Mỹ vì Quốc hội mới là cơ quan có quyền duy nhất đánh thuế và chi tiêu tiền của người dân Mỹ.

Các Tổng chưởng lý của đảng Dân chủ, và các hội đoàn như Liên minh tự do dân sự (ACLU) đã đe dọa sẽ khởi kiện quyết định trên. Trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không loại trừ khả năng kiện Tổng thống Trump ra Tối cao Pháp viện, dù ông Trump tự tin mình sẽ dành phần thắng.

Dự kiến, số tiền 8 tỉ Đô la Mỹ để xây tường biên giới theo đề xuất của Tổng thống Trump sẽ bao gồm 1,375 tỉ Đô la Mỹ tiền ngân sách được Quốc hội phê chuẩn, với 600 triệu Đô la Mỹ bổ sung dự kiến được lấy từ các nguồn tiền tịch thu được từ các hoạt động buôn bán ma túy của Bộ Tài chính; 2,5 tỉ Đô la Mỹ được lấy từ chương trình can thiệp ma túy của Bộ Quốc phòng; và thêm 3,5 tỉ Đô la Mỹ đến từ ngân sách xây dựng quân đội của Lầu Năm góc.


Theo CBS News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá