Thượng tướng Trương Dương ‘vi phạm kỉ luật, luật pháp nghiêm trọng’

TPO - Cơ quan điều tra cho biết Thượng tướng Trương Dương vi phạm kỉ luật và luật pháp một cách nghiêm trọng. Cựu ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc khóa 18 cũng bị nghi ngờ đưa – nhận hối lộ và nắm giữ một lượng lớn tài sản có nguồn gốc không xác định.

Tướng Trương Dương. Ảnh: SCMP
Tướng Trương Dương. Ảnh: SCMP

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm nay, 28/11 đưa tin Tướng Trương Dương, cựu ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc khóa 18, đã treo cổ tự tử tại nhà riêng ở Bắc Kinh hôm 23/11.

Thượng tướng Trương Dương (66 tuổi) từng giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Trung Quốc, là người đứng thứ 6 trong Ủy ban Quân ủy Trung ương gồm 11 ủy viên của khóa 18.
Tân Hoa Xã dẫn nguồn cơ quan điều tra cho biết tướng Trương đã vi phạm kỉ luật và luật pháp một cách nghiêm trọng. Ông cũng bị nghi ngờ đưa – nhận hối lộ và nắm giữ một lượng lớn tài sản có nguồn gốc không xác định.
Hôm 28/8, Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã quyết định tổ chức một buổi “nói chuyện” với tướng Trương nhằm điều tra mối quan hệ giữa ông với ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Theo SCMP, ông Quách (75 tuổi), từng giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc  từ năm 2002 đến 2012, hiện đang phải chịu án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Ông Từ, từng giữ chức từ năm 2004 đến 2012, đã qua đời vì ung thư vào năm 2015 ở tuổi 72 khi đang bị giam giữ để điều tra về hành vi tham nhũng.

Theo Thời báo Hoàn cầu, tờ PLA Daily, trang tin chính thức của quân đội Trung Quốc bày tỏ quan điểm cứng rắn trên trang WeChat trước việc ông Trương tự tử: “Thật xấu hổ khi ông Trương – từng là một vị tướng quyền lực, lại tự sát để trốn tránh sự kỉ luật.”

PLA Daily gọi ông Trương là một “người hai mặt”, một mặt bày tỏ sự ủng hộ đối với lòng trung thành, mặt khác, lại đưa và nhận hối lộ.

“Hành vi của ông Trương vi phạm kỷ luật và luật pháp của Đảng, gây ra thiệt hại nặng nề cho Đảng và quân đội. Hành vi của ông Trương đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Đảng, của quân đội và các quan chức Trung Quốc”.

Tân Hoa Xã: Tướng Trương Dương ‘vi phạm kỉ luật, luật pháp một cách nghiêm trọng’ - ảnh 1

Tân Hoa Xã: Cựu ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc tự sát

Theo Tân Hoa Xã, Thượng tướng Trương Dương, cựu ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc khóa 18, đã tự sát tại nhà riêng ở Bắc Kinh hôm 23/11.

Theo Tân Hoa Xã, SCMP, Thời báo Hoàn cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng