DMCA.com Protection Status

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump

TPO - Lãnh đạo phe đa số (Dân chủ) ở Thượng viện Chuck Schumer ngày 22/1 cho biết, phiên họp luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu được tiến hành vào tuần thứ 2 của tháng 2.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Chuck Schumer cho biết, Hạ viện sẽ chuyển điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1.

Trước đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã yêu cầu Hạ viện dời lịch gửi nghị quyết luận tội ông Trump đến thứ 5 tuần tới, đồng thời kêu gọi hoãn phiên tòa luận tội cho đến giữa tháng Hai để ông Trump có thêm thời gian chuẩn bị biện hộ.

Một phụ tá của McConnell cho biết phiên tòa có thể bắt đầu sớm nhất là vào ngày 9/2, và ông McConnell rất hài lòng với các thành viên đảng Dân chủ vì đã cho ông Trump thêm thời gian chuẩn bị.

Trong khoảng thời gian từ nay đến lúc đó, Thượng viện cần nhanh chóng xác nhận các ứng viên Nội các của Tổng thống Joe Biden, cũng như các quan chức cấp cao khác và thông qua dự luật cứu trợ COVID-19, ông Schumer nhấn mạnh.

Ông Schumer đã trở thành lãnh đạo phe đa số sau khi Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Thượng viện, chính thức trao quyền kiểm soát Thượng viện cho đảng Dân chủ.

Ngày 13/1, Hạ viện thông qua nghị quyết cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Để kết tội ông Trump, cần có ít nhất 2/3 số thượng nghị sĩ tại Thượng viện bỏ phiếu tán thành nghị quyết luận tội. Sau đó, Thượng viện có thể sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng để quyết định có nên cấm ông Trump tái tranh cử hay không.

Nghị sỹ Mỹ thúc giục ông Biden trả đũa Trung Quốc

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa đã hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động cứng rắn đối với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Mỹ sắp mãn nhiệm chỉ vài phút sau khi ông Biden nhậm chức.

'Cơn ác mộng' COVID-19 của ông Biden

Sau hỗn loạn và bạo lực ở Washington, ông Trump trở về Florida, để lại cho đương kim Tổng thống Mỹ ông Joe Biden một “cơn ác mộng” mang tên COVID-19.

Tổng thống Biden loại bỏ nút gọi nước ngọt của ông Trump trên bàn làm việc

Tổng thống Joe Biden dường như đã loại bỏ chiếc nút gọi đồ uống có gas mà ông Trump từng đặt trên bàn làm việc trong phòng Bầu dục.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng