Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về vụ giết nhà báo Ả rập Xê út

TP - Ngày 13/12, giờ Mỹ, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết cho rằng Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, AP đưa tin.

Các thượng nghị sỹ Mỹ tổ chức họp báo sau khi thông qua nghị quyết về Ả rập Xê út ngày 13/12. Ảnh: AP
Các thượng nghị sỹ Mỹ tổ chức họp báo sau khi thông qua nghị quyết về Ả rập Xê út ngày 13/12. Ảnh: AP
Tại cuộc bỏ phiếu này, Thượng viện Mỹ cũng đưa ra chỉ trích bất thường về phản ứng của Tổng thống Donald Trump trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại
Mặc dù nghị quyết chỉ mang tính chất biểu tượng vì không rõ nó có được Nhà Trắng xem xét hay không, tuy nhiên nó cho thấy các thượng nghị sỹ đang tìm cách khẳng định những sai lầm trong chính sách đối ngoại của chính quyền ông Trump với Ả rập Xê út. 
Trước đó, Thượng viện đã đề xuất hai giải pháp. Thứ nhất, Mỹ chấm dứt hỗ trợ Ả rập Xê út trong cuộc chiến tại Yemen. Thứ hai là gắn cái chết của nhà báo Khashoggi với trách nhiệm của Thái tử Mohammed bin Salman. Cả hai biện pháp này đều đã bị chính quyền ông Trump phản đối.
Cuộc bỏ phiếu diễn ra hai tháng sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump luôn nói nước đôi về việc ai là người phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại này. Tình báo Mỹ kết luận rằng Thái tử Mohammed chắc chắn phải được biết về âm mưu giết ông Khashoggi.
Các thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 56/41 đề nghị chính phủ Mỹ ngừng ủng hộ cuộc chiến ở Yemen. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders gọi nghị quyết này  là một khoảnh khắc lịch sử. Ông cho rằng, cái chết của Khashoggi đã khơi gợi một thực tế rằng, Mỹ đang bị lôi kéo vào cuộc nội chiến ở Yemen. 
Việc Thượng viện phê chuẩn nghị quyết nói trên đã khiến chính quyền của ông Trump phải lập tức phái Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tới thuyết phục Hạ viện chống lại nghị quyết này, cảnh báo nó thể gây ra những tổn hại cho mối quan hệ Mỹ - Ả rập Xê út.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá