Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản

TPO - Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ đã hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ của Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) ở tỉnh Fukuoka phía Tây Nam nước này.

Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản
Theo tờ China Daily, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Không quân Mỹ đã đáp xuống căn cứ quân sự của Nhật Bản lúc 11 giờ trưa nay 24/4 (theo giờ địa phương).
Phi công F-35 đã liên lạc với kiểm soát không lưu của căn cứ này ngay trước khi hạ cánh khẩn cấp.
Thông tin cho biết, không có ai bị thương trong sự việc trên.
Nguồn tin quân sự Nhật Bản giấu tên cho biết, có khả năng chiếc máy bay này đang trên đường tới một căn cứ của Quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Yamaguchi cạnh Fukuoka.

Lockheed Martin F-35 Lightning II là dòng máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ. Dòng máy bay này được phát triển từ 16 năm trước. Tính đến thời điểm năm 2016 chương trình này đã tiêu tốn khoảng 379 tỷ USD và chương trình nghiên cứu và phát triển F-35 trở thành chương trình đắt đỏ nhất thế giới.

Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm kết quả không được mong đợi vì vậy người Mỹ phải bổ sung thêm kinh phí để khác phục chúng. Theo nguồn tin này cho biết, mỗi chiếc máy bay cần phải tiêu tốn thêm khoảng 100 triệu USD để có thể đạt được trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Theo kế hoạch chương trình F-35 sẽ tạo ra khoảng 3000 chiếc và cho tới thời điểm này đã và đang sản xuất khoảng 200 chiếc. Trong số này khoảng 2000 chiếc sẽ cung cấp cho Bộ Quốc phòng Mỹ, còn lại sẽ được bán cho các nước tham gia trong việc nghiên cứu và phát triển loại máy bay này (Úc, Anh, Đan Mạch, Ý, Canada, Hà Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ) và các nước đồng minh của Mỹ như Israel, Nhật Bản.

Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản - ảnh 1

F-35 - Tiêm kích tàng hình đắt nhất, tối tân nhất trong Quân đội Mỹ

F-35 được nhận xét là mẫu tiêm kích hiện đại và đắt giá nhất của Mỹ, sở hữu tính năng tàng hình ưu việt cũng như năng lực tấn công mạnh mẽ.

Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản - ảnh 2

Nhìn gần dây chuyền sản xuất F-35 của hãng Lockheed Martin

Cận cảnh về dây chuyền lắp ráp tiêm kích tàng hình F-35 tại nhà máy của Lockheed Martin.

Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Mua S-400 không liên quan tới F-35’

Việc Ankara và Moscow ký kết mua hệ thống phòng không S-400 không ảnh hưởng đến việc Mỹ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản - ảnh 4

Cú hạ cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ của F-35 Mỹ

Siêu tàng hình cơ F-35B của Mỹ đã lần đầu tiên thực hiện hạ cánh thẳng đứng thành công trên tàu đổ bộ

Tiêm kích F-35 Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nhật Bản - ảnh 5

Tướng Mỹ thừa nhận F-35 phối hợp tàu chiến không chống nổi Nga

Mỹ không thể sử dụng hiệu quả tối đa các tiêm kích F-35 và tàu chiến của mình khi chống lại các cường quốc trên biển. Vấn đề cơ bản là sự thiếu hụt về công nghệ. Cổng thông tin Breakingdefence đã cho biết vấn đề này.

Theo China Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng