Tiết lộ bất ngờ về phòng thí nghiệm vũ khí hoá học ở Douma

TPO - Theo một chuyên gia quân sự, các thiết bị trong phòng thí nghiệm vũ khí hoá học mới được tìm thấy ở Douma (Syria) có thể có nguồn gốc từ phương Tây, cụ thể là Anh hoặc Đức.

Binh sĩ Syria tại Douma - nơi bị nghi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Syria tại Douma - nơi bị nghi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường. Ảnh: Reuters

Quân đội Nga ngày 17/4 phát hiện một phòng thí nghiệm bí mật ở Douma (Syria) – mà theo chuyên gia Alexander Rodionov – là nơi được các nhóm khủng bố sử dụng để sản xuất vũ khí hoá học.

“Các chất được phát hiện tại phòng thí nghiệm, như thiodiglycol và diethanolamine, là thiết yếu cho việc sản xuất khí sunfua và nitơ. Ngoài ra, một xi lanh chất chlorine cũng đã được tìm thấy.

Từ đó, có thể kết luận phòng thí nghiệm này được sử dụng bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp để sản xuất vũ khí hoá học", chuyên gia Rodionov nói, trích dẫn bởi kênh truyền hình Zvezda.

Ngoài ra, theo Igor Nikulin – một chuyên gia quân sự, cựu thành viên Uỷ ban Sinh học của Liên Hợp Quốc, các thiết bị được tìm thấy trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả lò phản ứng hoá học xuất hiện trong video hiện trường, có thể có nguồn gốc từ phương Tây, cụ thể là Anh hoặc Đức.

Hiện, một phái đoàn của Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) đang có mặt tại Syria để điều tra cáo buộc chính phủ nước này tấn công hoá học nhằm vào dân thường ở Douma hồi đầu tháng 4.

Ngày 14/4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã bắn 103 tên lửa vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nói trên. Hầu hết các tên lửa trong số đó bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không của Syria.

Xem quân đội Syria nghiền nát khủng bố cực đoan tại pháo đài Douma

Mặc dù lực lượng Hồi giáo cực đoan đầu hàng quân đội Syria, giao nộp hầu hết khu vực Đông Ghouta ngoại ô thủ đô Damascus, thành phố thị trấn Douma là căn cứ địa cuối cùng được giải phóng bằng cuộc tấn công tổng lực sau khi nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, từ chối thỏa thuận đầu hàng.

Nhóm chuyên gia đầu tiên của OPCW đang tới Syria điều tra vụ Douma

Theo nguồn tin, quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đảm bảo an ninh cho các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đang hướng tới Syria để điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Douma.

Quân đội Syria tái chiếm Douma, toàn quyền kiểm soát Đông Ghouta

Trung tâm Hoà giải Syria của Nga công bố, lực lượng chính phủ Damascus đã giành được toàn quyền kiểm soát khu vực Đông Ghouta, bao gồm thị trấn Douma – nơi bị cáo buộc xảy ra tấn công hoá học hồi cuối tuần qua.

Phái viên Nga chỉ trích gay gắt báo cáo của WHO về Douma

Phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ trích, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về gần 500 người đã yêu cầu trợ giúp y tế ở thị trấn Douma, Syria, là “vô trách nhiệm”, kích động xung đột.

Bộ Quốc phòng Nga tung video bác tin có tấn công hóa học ở Douma

Bộ Quốc phòng Nga đã gửi một nhóm chuyên gia tới Douma, Syria, để điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, vài ngày sau khi Mỹ và các quốc gia đồng minh tố Damascus thực hiện vụ tấn công.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng