Tiết lộ địa điểm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim

TPO - Thụy Điển được cho là địa điểm hợp lý để Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp gỡ lịch sử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Sau khi, cả Mỹ và Triều Tiên đều chính thức lên tiếng xác nhận, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Jong-un sẽ gặp nhau vào tháng 5 tới, ngay lập tức vấn đề mà dư luận quan tâm đó là cuộc gặp lịch sử sẽ diễn ra ở đâu?

Hôm 11/3, hãng Thông tấn và báo “Tin tức hàng ngày” (Dagens Nyhete) của Thụy Điển tiết lộ, nước này đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5

Ngày 8/3 (sáng 9/3 theo giờ Việt Nam), Đặc phái viên Chung Eui-yong của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí gặp nhau vào tháng 5 tới.

Trước đó, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven hôm 10/3 trong một cuộc họp báo tại Luxembourg cho biết, “nếu chúng tôi có thể giúp đỡ được với bất kỳ hình thức nào, chúng tôi sẽ làm việc đó một cách chu đáo nhất”.

Trước đó, nhiều nguồn tin tiết lộ, Tổng thống Mỹ Trump đã từng bày tỏ rằng, Thụy Điển và Thụy Sĩ chính sẽ là hai quốc gia đầu tiên được lựa chọn để tổ chức cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều.

Đặc biệt, vào ngày 11/3, trên trang Twitter chính thức của Nhà Trắng đã cho công bố một đoạn văn bản ca ngợi về mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Thụy Điển.

Trong đó nhấn mạnh, Thụy Điển là một trong những đối tác sớm nhất, và cũng là thân thiết nhất của nước Mỹ. Đồng thời, Thụy Điển cũng là một trong những quốc gia châu Âu chủ động yêu cầu ký kết điều ước hữu hảo với Mỹ. Điều ước hữu hảo này đã được ký kết vào năm 1783. Tin hay không tin là tùy thuộc vào các bạn”.

Theo các chuyên gia phân tích, sở dĩ Mỹ lựa chọn Thụy Điển là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp gỡ lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là xuất phát từ mối quan hệ tốt đẹp với quốc gia có vai trò quan trọng tại Bắc Âu này.

Ông Trump tự tin có thể đạt được thỏa thuận với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ cho rằng Washington có thể đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng, cũng như tin là thỏa thuận này sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho cả thế giới.

Phản ứng của Hàn Quốc, Nhật Bản trước cuộc gặp lịch sử Trump-Kim

Phía Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Bắc Á, đã có những phát ngôn đầu tiên sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào tháng Năm.

Ông Trump thận trọng về đàm phán phi hạt nhân hoá với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng thận trọng với thông tin Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hoá nếu được bảo đảm về an ninh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng