Tiết lộ lý do nhiều đại sứ Triều Tiên đồng loạt về nước

TPO - Các đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga và Liên Hợp quốc đã được bầu vào quốc hội nước này. Trước đó, việc họ đồng loạt về nước gây ra nhiều đồn đoán về sự thay đổi chính sách của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Song, Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp quốc. (Ảnh: Yonhap)
Ông Kim Song, Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hôm 19/3, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ tại Nga Kim Hyong-jun và ông Kim Song, Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp quốc cùng trở về Bình Nhưỡng trên một chuyến bay của hãng Air Koryo cất cánh từ Bắc Kinh.

Giới quan sát cho rằng các quan chức này trở về nước là để bàn bạc bước đi tiếp theo cho Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Một số người đoán rằng 3 nhà ngoại giao này về để dự kỳ họp của quốc hội mới dự kiến vào tháng 4.

“Chúng tôi biết rằng 3 nhà ngoại giao đã được bầu làm đại biểu quốc hội khóa mới”, ông Baik Tae-hyun, Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ. “Chúng tôi cần giám sát tình hình (để hiểu lý do họ quay về)”, ông nói.

Hôm 10/3, Triều Tiên tổ chức bầu cử quốc hội. 687 đại biểu, bao gồm 3 nhà ngoại giao trên, đã trúng cử vào Quốc hội nhân dân tối cao khóa 14. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng kỳ họp đầu tiên của quốc hội Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 4.

Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh ông Kim và ông Trump sau khi gặp nhau ở Hà Nội đã không nhất trí được một thỏa thuận hạt nhân do những quan điểm khác biệt về quy mô phi hạt nhân hóa để đối lập những nhượng bộ tương ứng.

Washington đang kêu gọi thắt thặt cấm vận với Bình Nhưỡng, đòi hỏi phải có các bước đi phi hạt nhân hóa hữu hình hơn.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dọa rằng nước này sẽ chấm dứt đàm phán hạt nhân, rằng Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trước các đòi hỏi “kiểu du côn”. Bà nói rằng Chủ tịch Kim sẽ sớm quyết định có tiếp tục tiến trình đối thoại hay không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng