Tiết lộ nội dung lá thư Tổng thống Putin gửi ông Kim Jong-un

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã gửi điện chúc mừng tới ông Kim Jong-un nhân kỉ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên (9/9).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Nội dung bức thư Tổng thống Putin gửi Chủ tịch Kim được hãng thông tấn KCNA tiết lộ hôm nay, 9/9.

Trong thư, ông Putin thể hiện sự vui mừng trước mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng Moscow và Bình Nhưỡng sẽ cùng nhau “mở rộng đối thoại song phương, hợp tác xây dựng trong nhiều lĩnh vực”.

“Điều này hoàn toàn phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, giúp tăng cường sự ổn định và an ninh trên bán đảo Triều Tiên nói riêng, và khu vực Đông Bắc Á nói chung”, ông Putin viết.

Triều Tiên sáng nay tổ chức lễ duyệt binh mừng 70 năm ngày quốc khánh với sự tham dự của nhiều quan chức trong nước và quốc tế.

Trước đó, Nga đã cử phái đoàn do bà Valentina Matviyenko – Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga dẫn đầu đến Triều Tiên để tham dự các sự kiện mừng quốc khách.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Kim hôm 8/9, bà Matviyenko đã chuyển tới nhà lãnh đạo Triều Tiên lá thư của Tổng thống Nga Putin.

Chủ tịch Kim sau đó xác nhận sẽ có chuyến thăm chính thức đến Nga.

Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố nước này sẵn sàng thiết lập mối quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

Ngày 4/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thay mặt lãnh đạo Moscow gửi lời mời Chủ tịch Kim đến Nga, có thể vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Kinh tế Đông (11 – 13/9).

Cuối tháng 6, Tổng thống Putin xác nhận có gửi lời mời ông Kim Jong-un đến thăm Nga, nhưng không tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên có chấp nhận lời mời hay không

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá