Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012

Quan chức Indonesia cho biết hệ thống phao cảm biến sóng thần của nước này đã không hoạt động kể từ năm 2012 và không phát đi cảnh báo thảm họa khi sóng thần xảy ra hôm 22/12.

Nhà cửa và tài sản của người dân bị phá hủy sau trận sóng thần ập vào bờ biển Sunda ngày 22/12 mà không có cảnh báo trước. Ảnh: AP.
Nhà cửa và tài sản của người dân bị phá hủy sau trận sóng thần ập vào bờ biển Sunda ngày 22/12 mà không có cảnh báo trước. Ảnh: AP.

"Bị phá hoại, thiếu kinh phí và lỗi kỹ thuật là nguyên nhân khiến hệ thống phao cảnh báo sóng thần hiện không hoạt động", phát ngôn viên của cơ quan thảm họa quốc gia, ông Sutopo Purwo Nugroho, nói với Channel News Asiavà cho biết thêm hệ thống đã không phát đi cảnh báo khi sóng thần ập vào bờ biển Sunda hôm 22/12. 

Ông Nugroho cho rằng cần phải triển khai hệ thống "được kích hoạt khi có lở đất dưới đáy biển và núi lửa phun trào" để đảm bảo rằng Indonesia được cảnh báo sóng thần từ sớm. Hiện nay, nước này chưa có hệ thống cảnh báo nào như vậy. 

Phát ngôn viên của cơ quan thảm họa quốc gia dẫn chứng ví dụ về các trận động đất trước đây khiến đáy biển sạt lở và gây ra sóng thần, trong đó có thảm họa ở Palu mới xảy ra hồi cuối tháng 9 vừa qua. 

Ông Nugroho nói thêm: "127 ngọn núi lửa, chiếm 13% số núi lửa trên thế giới, tập trung ở Indonesia. Một vài núi lửa là các đảo nhỏ hoặc nằm dưới đáy biển mà khi phun trào có thể tạo ra sóng thần". Đây là thách thức đối với chính phủ và các viện nghiên cứu trong việc phát triển hệ thống cảnh báo. 

Hiện tại, quốc gia vạn đảo chỉ có một hệ thống cảnh báo được kích hoạt khi có động đất được xây dựng từ năm 2008, vài năm sau khi trận động đất mạnh 9,3 độ tạo ra sóng thần ập vào thành phố Banda Aceh, đảo Sumatra năm 2004. Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của 168.000 người Indonesia và 250.000 người khác ở khu vực lân cận, theo Channel News Asia

Các thảm họa thiên nhiên khác, bao gồm sạt lở đất, núi lửa phun trào, cháy rừng, hạn hán và lốc xoáy cũng cần có hệ thống cảnh báo tiên tiến, ông Nugroho nhận định.

Khác với những cơn sóng thần thông thường được gây ra bởi động đất, một vụ lở đất diễn ra dưới đáy biển do hoạt động địa chất của núi lửa Anak Krakatoa được cho là nguyên nhân dẫn đến cơn sóng thần ập đến một số nơi ở eo biển Sunda ngày 22/12. Điều này khiến cho không có cảnh báo nào được đưa ra trước khi cơn sóng ập tới.

Thảm họa khiến ít nhất 281 người thiệt mạng và các chuyên gia cảnh báo một trận sóng thần khác có thể sẽ tấn công Indonesia khi núi lửa Anak Krakatoa tiếp tục hoạt động.

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012 - ảnh 1

[Infographic] Sóng thần tàn phá đất nước vạn đảo Indonesia

Quần đảo rộng lớn, nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, đã phải chịu số tử vong tồi tệ nhất do thảm họa trong hơn một thập kỷ. Động đất đã san phẳng các phần của đảo du lịch Lombok vào tháng 7, trận động đất và sóng thần kép đã cướp hơn 2.000 người trên đảo Sulawesi vào tháng 9. Và đến trận sóng thần hôm 22/12, một ngày sau cơ quan thảm họa đã nâng số người chết lên 222, với 843 người bị thương và 28 người mất tích.

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012 - ảnh 2

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới

Các chuyên gia cảnh báo về khả năng một đợt sóng thần mới xuất hiện tại eo biển Sunda, trong khi núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động.

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012 - ảnh 3

Không động đất, vì sao có sóng thần?

Đó là câu hỏi chắc chắn đang được quan tâm hàng đầu bởi thường thì sau khi xảy ra động đất mới dẫn đến sóng thần.

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012 - ảnh 4

Thương vong do sóng thần ở Indonesia tăng lên trên 1.000 người

Số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê công bố chiều 23/12, số người thiệt mạng là 222 người trong khi trên 800 người khác bị thương.

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012 - ảnh 5

Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trên thế giới

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết, số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12/2018 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia, đã lên tới 43 người và khoảng 584 người bị thương.

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012 - ảnh 6

Chưa có người Việt bị ảnh hưởng vì sóng thần Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với Bộ ngoại giao Indonesia để tìm hiểu thông tin và được biết tính đến 10.30 sáng ngày 23.12 chưa ghi nhận thông tin có người Việt Nam bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần vừa qua ở Indonesia.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá