Tin nóng: Lãnh đạo Catalonia chạy trốn sang Brussels

TPO - Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont đã chạy trốn sang Brussels vào hôm nay (30/10, giờ địa phương) sau khi Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị, và các công tố viên trong nước xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại ông.

Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AP

Daily mail đưa tin, Carles Puigdemont đã không xuất hiện tại văn phòng làm việc vào ngày 30/10, ngày làm việc đầu tiên sau khi tuyên bố Catalonia chính thức tách ra khỏi Tây Ban Nha và trở thành một quốc gia độc lập.

Trước đó, khi bị chính phủ Tây Ban Nha cách chức, ông Puigdemont đã lên án Madrid chống lại nền dân chủ, đồng thời cam kết sẽ “tiếp tục làm việc để xây dựng một đất nước tự do”. Tuy nhiên, có vẻ như đó là một lời nói suông.

Nguồn tin cho biết, ông Puigdemont chạy trốn sang Brussels, Bỉ, cùng với 5 thành viên bị sa thải khác của Catalonia. Nhiều người cho rằng, vị lãnh đạo thất thế có thể tìm cách tị nạn chính trị.

‘Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập, nhưng sẽ mở rộng quyền tự trị’

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, sự khác biệt về chính trị giữa Madrid và Barcelona sẽ không cho phép một Catalonia độc lập, tuy nhiên chính phủ trung ương có thể mở rộng quyền tự trị cho khu vực.

Hôm Chủ nhật (29/10), nhà chức trách Bỉ gợi ý, ông Puigdemont có thể tị nạn tại quốc gia này nếu ông phải đối mặt với nguy cơ bị bắt tại quê nhà.

Theo nguồn tin, ông Puigdemont hiện đang ở “một nơi an toàn” cách xa các phương tiện truyền thông. Dự kiến, ông sẽ đưa ra một phát biểu vào thứ Ba (31/10) để làm rõ lý do rời khỏi đất nước.

Hôm 27/10, vài giờ sau khi tuyên bố Catalonia độc lập, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã sa thải lãnh đạo khu vực Carles Puigdemont, toàn bộ nội các và giải tán nghị viện của vùng tự trị, đồng thời thông báo về cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12. Phía Madrid cũng cách chức lãnh đạo lực lượng cảnh sát khu vực Mossos d'Esquadra.

Các công tố viên Tây Ban Nha sau đó cũng xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại Puigdemont, một tội hình sự có thể bị phạt tới 30 năm tù giam.

Cảnh sát trưởng Catalonia từ chức, kêu gọi cấp dưới trung thành với lãnh đạo mới

Cảnh sát trưởng Catalonia – Josep Lluis Trapero đã chính thức đệ đơn từ chức sau khi bị Madrid sa thải. Trong lá thư dài hai trang, ông Trapero kêu gọi các đồng nghiệp thể hiện sự trung thành đối với cấp trên mới do chính quyền Tây Ban Nha bổ nhiệm.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách Catalonia

Sau khi Thượng viện Tây Ban Nha cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi nghị viện vùng Catalonia tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của nước này ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Tranh cãi xung quanh tính hợp pháp của việc Catalonia tuyên bố độc lập

Sự kiện Catalonia tuyên bố độc lập gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai luồng ý kiến liên quan đến tính hợp pháp của quyết định này.

‘Đòn’ ra tay đầu tiên của Madrid trước việc tuyên bố độc lập của Catalonia

Vài giờ sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, chính phủ Madrid đã quyết định bãi nhiệm lãnh đạo và toàn bộ nội các khu vực, cũng như giải tán nghị viện của vùng tự trị này.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia

Tuyên bố độc lập của Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, cuộc chiến này sẽ chỉ có một bên chiến thắng, và Madrid cùng Barcelona hiện đang trong “ngõ cụt”, nguy cơ xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu cho rằng tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng