Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới

TPO - Tờ Washington Post trích nguồn tin tình báo Mỹ tường thuật rằng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đang được chế tạo bên ngoài Bình Nhưỡng.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới
Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới - ảnh 1 Ảnh vệ tinh chụp bãi phóng Sanumdong

Theo tờ báo Mỹ, Bắc Triều Tiên có vẻ đang chế tạo một hoặc hai ICBM nhiên liệu lỏng tại một nhà máy từng sản xuất những tên lửa đầu tiên có năng lực bắn tới nước Mỹ.

Phát hiện này là diễn biến đi ngược lại những cam kết giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên về chuyển giải trừ quân bị đạt được trong hội nghị thượng đỉnh mới đây tại Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước nói với Ủy ban Quan hệ ngoại giao Thượng viện rằng Bắc Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân cho dù đã cam kết phi hạt nhân hóa.  Nhưng ông Pompeo vẫn nói chính quyền của tổng thống Trump đang đạt được tiến bộ trong đàm phán với Bình Nhưỡng.

Bản tin của Washington Post xuất hiện chỉ vài ngày sau khi các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy có vẻ Bắc Triều Tiên đã tháo dỡ bãi thử tên lửa Sohae, giữ cam kết với phía Mỹ.

Các tin tức tình báo mới nhất không kết luận Bắc Triều Tiên mở rộng năng lực hạt nhân nhưng cho thấy các công việc phát triển vũ khí tiên tiến vẫn đang được Bình Nhưỡng tiếp tục. Bản tin của Washington Post còn kèm theo ảnh vệ tinh chụp bãi thử tên lửa Sanumdong của Bắc Triều Tiên, có hình ảnh một chiếc xe đỏ giống một xe kéo tên lửa.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới - ảnh 2 Một tên lửa đạn đạo  của Bắc Triều Tiên

Trong khi đó, lo ngại trước các tên lửa của Triều Tiên, Nhật Bản mới đây cho hạ thủy một tàu chiến tối tân với năng lực đánh chặn ICBM.

Tàu khu trục thuộc lớp Maya, dài 170m, lượng choán nước 8.200 tấn, phiên chế cho hải quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (MSDF) được hạ thủy hôm qua tại Yokohama, theo Japan Times.

Tờ báo Nhật nói đây là nỗ lực củng cố năng lực phòng thù của nước này trước các tên lửa của Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Mặc dù tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu cải thiện sau cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 6 với một số cam kết hòa bình, các quan chức Nhật Bản vẫn tỏ ra hoài nghi. Giới chức quốc phòng nước này vẫn duy trì kế hoạch đóng hai tàu khu trục lớp Maya và thậm chí là thiết lập hệ thống phòng không Aegis trên bờ tại các tỉnh Akita và Yamaguchi nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo. “Chúng ta không thể ngoảnh mặt đi trước thực tế nghiệt ngã rằng hàng trăm tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Nhật Bản vẫn đang tồn tại”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói trong một công văn gửi tới chính quyền tỉnh Akita hôm 19/7.

SCMP, Washington Post, Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng