Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tình hình Syria ổn định bên bờ vực

TPO - Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture thông báo, sau đòn tấn công của Israel cũng như của Mỹ và đồng minh vào Syria, tình hình đã trở nên cân bằng bên bờ vực, tuy nhiên Nga có thể ổn định tình hình bằng một động thái.

Ảnh: Army
Ảnh: Army

Theo các nhà phân tích, hiện nhiều hãng truyền thông phương Tây chuyên tập trung vào cuộc xung đột Nga và Israel xung quanh khả năng Nga cung cấp S-300 cho quân đội chính phủ Syria. Tuy nhiên các chuyên gia của Strategic Culture cho rằng, động thái này của Nga ngược lại sẽ phục vụ cho việc ổn định tình hình.

Nga nhiều lần cảnh báo các nước rằng, sẽ hoạt động trong trường hợp xuất hiện sự xâm lược đối với Damascus. Nhiều người đưa ra kết luận rằng điều này ngụ ý về một đòn đáp trả, nhưng Moscow lại hành động thông minh hơn.

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk

Nga đang tận dụng cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria để xây dựng chiến lược đối phó trong trường hợp xung đột nổ ra.

Mỹ đang thường xuyên khiêu khích Nga tới những hành động thiếu cân nhắc sau khi tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào Syria mà không ảnh hưởng tới phía Nga. Rõ ràng, tình hình này có thể làm suy giảm ảnh hưởng của Nga. Israel về phần mình sẽ không hạn chế xâm lược sau khi đưa máy bay hoạt động ở vị trí của các đơn vị Iran tại Syria.

Các đòn tấn công tên lửa đã được Không quân Mỹ tiến hành nhiều lần. Iran công khai tuyên bố đang nghiên cứu để đưa ra một câu trả lời tương tự đối với Tel Aviv. Điều này có thể sẽ tạo nên một cuộc xung đột quy mô lớn kéo theo sự tham gia của tất cả các nước trong khu vực và các cường quốc.

Nga không cần cuộc xung đột này khi mà ảnh hưởng của Nga không làm phức tạp tình hình. Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo và đưa ra một động thái quyết định, nếu thông tin về việc cung cấp S-300 là chính xác, các nhà phân tích cho biết.

Kỹ thuật quân sự của Nga bảo vệ vùng trời khỏi các cuộc tấn công trên không mà trước đó có thể bay vào các khu vực chiến lược, chiến thuật nhưng không thể bị cản trở. Hiện con đường này cho các cuộc tấn công đã bị khép kín. Khi vùng trời được bảo vệ sẽ làm giảm quyết tâm của Israel và Mỹ.

Ngoại trưởng Nga nói các nước ‘miễn cưỡng ủng hộ Mỹ tấn công Syria’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các quốc gia từng ủng hộ cuộc tấn công vào Syria đã thực hiện điều này một cách miễn cưỡng.

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria?

Mong muốn của Lầu Năm góc triển khai tàu sân bay ở Địa Trung Hải cho thấy khả năng Mỹ có thể tiếp tục tấn công Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ chuyển giao vũ khí cho khủng bố ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã chuyển giao hàng nghìn chuyến xe tải chở vũ khí cho các phần tử khủng bố hoạt động tại Syria – những kẻ mà Washington gọi là phe đối lập ôn hòa.

Các máy bay chiến đấu Tornado của Anh tại chiến dịch không kích Syria

Các máy bay chiến đấu Tornado của Anh tham gia chiến dịch không kích Syria

Nga phát hiện kho chất độc hóa học tại Douma, Syria

Kênh truyền hình Nga VGTRK công bố video, ghi lại toàn cảnh phòng thí nghiệm hóa học ở Douma do nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam xây dựng.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng