Tổ chức Hợp tác Hồi giáo họp khẩn bàn về vấn đề Jerusalem

TPO - Sau một cuộc họp đặc biệt tổ chức ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 18/5, Tổ chức hợp tác Hồi giáo (IOC) tuyên bố rằng họ từ chối chấp nhận việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ sang Israel là một động thái "khiêu khích và thù địch" chống lại các nhóm Hồi giáo.

Thánh địa Jerusalem
Thánh địa Jerusalem

IOC đã ban hành một thông báo sau hội nghị, nói rằng tổ chức này đã quyết định sẽ áp dụng biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp cần thiết khác đối với các quốc gia công nhận Jerusalem là thủ đô Israel hoặc dời Đại sứ quán đến Jerusalem.

Thông báo chỉ rõ, đối với các quốc gia muốn nhận được sự ủng hộ của IOC trên trường quốc tế, tổ chức này sẽ lấy lập trường của các nước này về vấn đề Palestin, nhất là về vấn đề Jerusalem làm căn cứ ủng hộ. Đối với các quốc gia thành viên của IOC không tuân thủ nghị quyết của tổ chức này về vấn đề Palestin, thông báo cũng kêu gọi cần thực hiện các “hành động cần thiết”.

Thông báo cũng tuyên bố, những cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel với người biểu tình khiến hơn 60 người Palestin thiệt mạng là một “tội ác man rợ”.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel đã được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem vào ngày 14/5. Cùng ngày, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở một số thành phố của Palestine, xung đột giữa những người biểu tình và quân đội Israel đã khiến hơn 60 người Palestine thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng