DMCA.com Protection Status

Tổ chức Y tế Thế giới: Năm COVID-19 thứ hai có thể khó khăn hơn

TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, năm thứ hai của đại dịch COVID-19 có thể khó khăn hơn năm đầu tiên do cách thức lây lan của chủng virus corona mới, đặc biệt ở Bắc bán cầu khi có nhiều biến thể lây nhiễm hơn.

Mike Ryan, quan chức cấp cứu hàng đầu của WHO, trong cuộc họp tại Geneve, Thụy Sỹ.
Mike Ryan, quan chức cấp cứu hàng đầu của WHO, trong cuộc họp tại Geneve, Thụy Sỹ.

Mike Ryan, quan chức cấp cao của WHO, cho biết trong một sự kiện trên mạng xã hội: “Chúng ta đang bước sang năm thứ hai, thậm chí còn có thể khó khăn hơn do động lực lây truyền và một số vấn đề mà chúng ta đang gặp phải”.

 Số người chết trên toàn thế giới đang lên đến gần 2 triệu người kể từ khi đại dịch bắt đầu, với 91,5 triệu người bị nhiễm bệnh.

 WHO, trong bản cập nhật dịch tễ học mới nhất được phát hành trong đêm, cho biết sau hai tuần ghi nhận ít ca bệnh hơn, khoảng 5 triệu ca mới đã được báo cáo vào tuần trước, có khả năng là kết quả của việc nới lỏng việc phòng vệ trong dịp nghỉ lễ mà người và virus đã đến với nhau nhiều hơn.

 "Chắc chắn ở Bắc bán cầu, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ, chúng tôi đã chứng kiến cơn bão hoàn hảo của mùa lạnh giá, sự hòa nhập xã hội gia tăng và sự kết hợp của các yếu tố đã thúc đẩy sự lây truyền gia tăng ở nhiều quốc gia“, Ryan nói.

 Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cảnh báo: "Sau kỳ nghỉ lễ, ở một số quốc gia, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều”.

 Ngày 13/1, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn được phát hiện lần đầu tiên ở Anh nhưng hiện đã tồn tại trên toàn thế giới, các chính phủ trên khắp châu Âu đã công bố các hạn chế nghiêm ngặt hơn, lâu dài hơn.

Đó là các yêu cầu làm việc tại nhà, đóng cửa cửa hàng ở Thụy Sĩ, tình trạng khẩn cấp COVID-19 của Ý được mở rộng và những nỗ lực của Đức để kiểm soát SARS-CoV-2.

"Tôi lo lắng rằng chúng ta sẽ vẫn ở trong mô hình luẩn quẩn của đỉnh và đáy dịch và hy vọng chúng ta có thể làm tốt hơn", Van Kerkhove nói.

Bà cũng kêu gọi duy trì giãn cách xã hội. “Càng xa càng tốt ... nhưng hãy đảm bảo rằng bạn giữ khoảng cách đó với những người bên ngoài gia đình của bạn,” bà nhấn mạnh.

CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng