DMCA.com Protection Status

Tòa án Hong Kong tuyên lệnh cấm đeo mặt nạ là vi hiến

TPO - Một tòa án Hong Kong vừa ra phán quyết rằng luật cấm đeo mặt nạ của chính quyền là vi phạm hiến pháp.

Người biểu tình Hong Kong đeo mặt nạn để tránh bị nhận dạng. (Ảnh: SCMP)
Người biểu tình Hong Kong đeo mặt nạn để tránh bị nhận dạng. (Ảnh: SCMP)
Phán quyết của Tòa án tối cao đưa hôm nay ra nói rằng luật cấm đeo mặt nạ/khẩu trang mà chính quyền đặc khu ban hành là “không phù hợp với Luật Cơ bản”, tức tiểu hiến pháp của thành phố. 
Các thẩm phán Anderson Chow Ka-ming và Godfrey Lam Wan-ho ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của 25 nghị sĩ phản đối 2 lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11. 
Pháp lệnh về Quy định khẩn cấp thời thuộc địa và Luật cấm che mặt được chính quyền Hong Kong ban hành như một nỗ lực nhằm dập tắt làn sóng phản đối dự dẫn độ gây tranh cãi.
Trong phán quyết dài 106 trang được đưa ra chiều hôm nay, các thẩm phán tuyên rằng pháp lệnh “không phù hợp với Luật cơ bản” khi trao quyền cho trưởng đặc khu ban hành luật cấm trong bất kỳ tình huống nào xuất hiện khi “mối nguy công cộng”. 
Phán quyết cũng kết luận rằng luật trao cho cảnh sát quyền yêu cầu một người bất kỳ không được khẩu trang/mặt nạ ở nơi công cộng là không phù hợp vì “phạm vi quá rộng”. 
“Không có một giới hạn nào về những tình huống mà cảnh sát có thể sử dụng quyền lực này”, các thẩm phán nói. 
Nhưng phán quyết cũng để ngỏ câu hỏi rằng pháp lệnh có phù hợp với hiến pháp nếu được sử dụng trong tình huống khẩn cấp hay không. 
Luật sư của 25 nguyên đơn trong vụ kiện cho rằng luật cấm đeo mặt nạ/khẩu trang đã “đi quá xa” khi bao hàm cả những hoạt động hòa bình, không liên quan gì đến trật tự công cộng và hạn chế quyền tự do cơ bản một cách không thỏa đáng. 
Nhưng quan điểm của chính quyền đặc khu là không có nội dung nào trong Luật cơ bản cấm Hội đồng lập pháp thành phố trao quyền cho trưởng đặc khu ban hành luật cấm như vậy trong tình huống khẩn cấp và có mối đe dọa công cộng, và pháp lệnh nhiều lần chứng tỏ tính hữu ích của nó. 
Hơn 4.000 người đã bị bắt kể từ khi biểu tình quy mô lớn nổ ra ở Hong Kong vào đầu tháng 6, trong đó sinh viên chiếm 39,3%, theo số liệu thống kê của cảnh sát công bố ngày 13/11. 
Quy định cấm mọi người “che mặt” khi tụ tập đông người vì “có thể ngăn cản việc nhận dạng”, và những ai vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 1 năm và phạt tiền lên đến 25.000 đô la Hong Kong.
Nó cũng trao quyền cho cảnh sát được yêu cầu một người bất kỳ tháo bỏ khẩu trang/mặt nạ ở nơi công cộng. Những người không tự nguyện tháo khẩu trang/mặt nạ theo yêu cầu của cảnh sát có thể bị phạt tù lên đến 6 tháng và phạt tiền lên đến 10.000 đô la Hong Kong. 
Tính đến ngày 7/11, cảnh sát đã bắt 242 người đàn ông và 120 phụ nữ vì cáo buộc vi phạm lệnh cấm. Trong số đó, 24 người đã phải ra tòa và quá trình xét xử vẫn đang tiếp tục. 
Tòa án Hong Kong tuyên lệnh cấm đeo mặt nạ là vi hiến - ảnh 1 Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong vẫn tiếp tục kiểu mèo vờn chuột. (Ảnh: SCMP)
Trong lúc này, vài trăm người biểu tình che mặt và cảnh sát vẫn cố thủ trong cuộc đối đầu gay cấn tại ĐH Bách khoa Hong Kong, sau 24 giờ xảy ra xung đột chưa từng thấy và đạn thật được bắn ra tại 2 địa điểm khác nhau. 
Nhóm biểu tình vẫn bám trụ trong ĐH Bách Khoa học khu Hung Hom, bất chấp cảnh sát nhiều phát cảnh báo phải rời đi. Người biểu tình đốt những đống lửa lớn ở cổng trường để chặn cảnh sát, còn cảnh sát có cuộc đột nhập chóng vánh vào khuôn viên trường vào lúc 5h30 sáng nay để bắt một số người.
Sau 8h sáng, người biểu tình quyết định cùng nhau rời khỏi khuôn viên trường, nhưng nhanh chóng bị cảnh sát bắn hơi cay để giải tán ở nhiều lối ra. Nhiều người thoát thân được, nhưng những người khác bị ép phải rút lui. 
Tối qua, cảnh sát kêu gọi những người trong trường phải rời đi và dọa sẽ sử dụng vũ khí chết người. Những người không chịu rời đi có thể bị bắt ngay lập tức.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng