DMCA.com Protection Status

Tòa án tối cao khó giúp ông Trump lội ngược dòng

TPO - Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Tòa án tối cao tham gia cuộc đua bầu cử hiện vẫn rất kịch tính, nhưng cơ quan này có thể không phải nơi đưa ra phán xét cuối cùng, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Ông Trump tuyên bố chiến thắng ngay rạng sáng ngày 4/11. (Ảnh: AP)
Ông Trump tuyên bố chiến thắng ngay rạng sáng ngày 4/11. (Ảnh: AP)
Giới chuyên gia nghi ngờ khả năng các tòa án sẽ can thiệp để yêu cầu dừng kiểm số phiếu mà các bang nhận được trước hoặc sau ngày bầu cử (3/11). Họ cũng nghi ngờ rằng bất kỳ tranh chấp nào mà tòa xử lý sẽ đảo ngược tình thế ở các bang gay cấn như Michigan và Pennsylvania.
Khi phiếu vẫn đang được kiểm tại nhiều bang trong sáng 4/11, ông Trump đã có bài  phát biểu tại Nhà Trắng để tuyên bố thắng đối thủ Joe Biden. 
Ông Trump phản đối cách bầu cử qua bưu điện, cho rằng việc này có thể dẫn đến gian lận, dù không đưa ra bằng chứng nào. Một đơn kiện từ nhóm vận động của ông đòi chặn kiểm phiếu muộn ở bang chiến địa Pennsylvania vẫn đang bị treo ở Tòa án tối cao. 
Nhóm hỗ trợ ông Trump và những người khác của đảng Cộng hòa cũng nộp đơn kiện tại một số bang khác, trong đó có bang chiến địa Michigan.
Đến nay kết quả vẫn chưa hoàn toàn ngã ngũ. Một vài bang chiến địa còn lại có thể quyết định kết quả trong vài giờ hoặc vài ngày tới, sau khi số lượng lớn phiếu gửi qua bưu điện tiếp tục được xử lý. 
Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý nói rằng có thể có kiện tụng ở điểm bỏ phiếu cụ thể hoặc quy trình bỏ phiếu và kiểm phiếu, nhưng không rõ những tranh chấp đó có thể quyết định kết quả cuối cùng hay không.
Ned Foley, một chuyên gia về luật tại ĐH bang Ohio, nói rằng cuộc bầu cử hiện nay không có những yếu tố có thể dẫn đến tình huống như cuộc bầu cử năm 2000, khi Tòa án tối cao ra  phán quyết về tình hình ở bang chiến địa Florida để giúp ông George W. Bush trước đối thủ Al Gore của đảng Dân chủ. 
“Bây giờ vẫn quá sớm nhưng thời điểm này chưa có gì rõ ràng cho thấy Tòa án tối cao sẽ có vai trò quyết định”, ông Foley nói. 
Cả hai nhóm Cộng hòa và Dân chủ đều đã chuẩn bị đội ngũ luật sư hùng hậu để sẵn sàng chiến đấu tại tòa. 
Bang có khả năng dễ xảy ra tranh chấp nhất là Pennsylvania, nơi phe Cộng hòa đã nộp một đơn kiện lên Tòa án tối cao của bang để yêu cầu dừng việc nhận phiếu qua thư trong 3 ngày sau bầu cử, dựa trên dấu bưu điện. 
Ngay cả khi tòa án thụ lý đơn kiện và ra phán quyết có lợi cho phe Cộng hòa thì có thể cũng không quyết định kết quả cuối cùng ở Pennsylvania, vì chỉ liên quan đến số phiếu gửi sau ngày 3/11. 
David Boies, người đại diện pháp lý cho Al Gore năm 2000, cho rằng khó có khả năng nhóm của ông Trump sẽ thành công nếu tiếp tục kiện các bang cho phép kéo dài thời gian kiểm phiếu. 
Một đơn kiện khác là ở bang Pennsylvania khi phe Cộng hòa cáo buộc các quan chức ở hạt ngoại ô Montgomery kiểm phiếu sớm trái phép và cho phép những cử tri bỏ phiếu lỗi được bầu lại. 
Nếu ông Biden có đủ 270 phiếu đại cử tri mà không cần Pennsylvania, khả năng chiến tranh pháp lý ở bang này cũng sẽ không còn nữa, các chuyên gia nhận định. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng