Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria

TPO - Trả lời phỏng vấn đài truyền hình RT, tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng, Nga và Mỹ đã suýt đụng độ nhau ở Syria. Ngoài ra, ông cho rằng, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria.

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria

Bất chấp sự phản đối của Syria, từ năm 2014 Mỹ và đồng minh bắt đầu triển khai các hành động quân sự tấn công tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Chính phủ Syria tuyên bố rằng quân đội Mỹ ở Syria là “bất hợp pháp” và yêu cầu Washington rút quân khỏi Syria. Mặt khác, theo đề nghị của chính phủ Syria, từ năm 2015 Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS ở Syria.

Cần có sự ủng hộ của Nga để ổn định tình hình Syria, ông Assad nhấn mạnh, “đồng thời cần tránh những hành động ngu ngốc từ Mỹ”.

Ông cũng nhắc lại rằng “sự kiện vũ khí hóa học” là lý do Mỹ, Pháp, Anh phát động cuộc tấn công vào Syria hồi tháng 4 vừa qua. Nghi ngờ căn cứ pháp lý đợt tấn công này, ông nói: “Hàng ngày Mỹ đều vi phạm các quy tắc luật pháp quốc tế trên mọi lĩnh vực với những lí do khác nhau”, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ phát động một cuộc tấn công mới”.

Về vấn đề vũ khí hóa học, tổng thống Syria nói: “Khơi lên câu chuyện vũ khí hóa học là cái cớ để tấn công Syria.  Syria không có vũ khí hóa học và không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để đối phó với người dân nước mình”.

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria  - ảnh 1

Syria chủ trì Hội nghị giải trừ quân bị, Mỹ bỏ họp phản đối

Tại phiên họp của Hội nghị giải trừ quân bị Geneva diễn ra sáng 29/5, phái đoàn Mỹ đã bỏ về để phản đối việc Syria trở thành chủ tịch luân phiên của Hội nghị này.

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria  - ảnh 2

Tiêm kích Su-57 Nga khai hoả tên lửa hành trình ở Syria?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/5 đã trình chiếu hình ảnh chiến đấu cơ thế hệ năm Su-57 của nước này phóng tên lửa trong "một tình huống đặc biệt". Theo Bộ trưởng Sergei Shoigu, Su-57 đã phóng thử tên lửa hành trình chiến thuật đa nhiệm vào tháng 2/2018, tức là chỉ ít ngày sau khi rộ thông tin chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga xuất hiện ở Syria. Tuy tướng Shoigu không nói rõ tên lửa mới này là loại nào, và nơi thực hành phóng tên lửa có phải là Syria hay không, song các chuyên gia nhận định có thể là Kh-59MK2, vũ khí được thiết kế đặc biệt cho Su-57. Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với GPS.

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria  - ảnh 3

Syria tố liên quân Mỹ không kích 2 cơ sở quân sự

Các chiến đấu cơ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã ném bom xuống một số căn cứ quân đội Syria ở tỉnh phía đông Deir ez-Zor.

Chinanews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng