Tổng thống Brazil đổ tội vụ cháy rừng Amazon cho tài tử Leonardo DiCaprio

TPO - “DiCaprio là một người đàn ông tuyệt vời phải không? Anh ta đã chi tiền để đốt cháy rừng Amazon”, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói hôm thứ Sáu, 29/11.

Nam diễn viên Leonardo DiCaprio. Ảnh: Sony Picture
Nam diễn viên Leonardo DiCaprio. Ảnh: Sony Picture

Phát biểu trước những người ủng hộ, Tổng thống Brazil Bolsonaro mạnh mẽ tố cáo nam tài tử Hollywood là người đứng đằng sau vụ cháy kinh hoàng tại rừng nhiệt đới Amazon.

“DiCaprio là một người đàn ông tuyệt vời phải không? Anh ta đã chi tiền để đốt cháy rừng Amazon”, ông Bolsonaro nói, hàm ý nhắc đến việc cảnh sát Brazil đột kích trụ sở của 2 tổ chức phi lợi nhuận mà ông Bolsonaro tin là gây ra đám cháy rừng Amazon ở bang Para.

Một số tình nguyện viên chữa cháy đã bị bắt và thả tự do ngay sau đó. Cảnh sát địa phương cho biết đang điều tra các cáo buộc cho rằng những tổ chức phi lợi nhuận này được tài trợ để châm lửa đốt rừng nhằm kiếm tiền ủng hộ.
Cáo buộc này cũng được ông Bolsonaro nhắc đến trước đó, hôm thứ Năm, khi nhà lãnh đạo Brazil cho rằng chính các tổ chức phi chính phủ (NGO) là thủ phạm gây ra vụ cháy rừng Amazon, nhưng không đưa ra bất kì chứng cứ nào.
"Chụp ảnh, quay phim đám cháy rừng rồi gửi cho các NGO. Các NGO phát tán nó, tiến hành một chiến dịch chống lại Brazil, rồi nhận 500.000 đô tiền quyên góp từ DiCaprio. Một phần trong số tiền đó đã được chia cho những kẻ châm lửa đốt rừng, đúng không? Leonardo DiCaprio, anh đang góp phần thúc đẩy việc thiêu rụi Amazon", ông Bolsonaro nói. 

Đáp lại cáo buộc của nhà lãnh đạo Brazil, nam tài tử Hollwood nói: “Vào thời điểm rừng Amazon gặp khủng hoảng, tôi đã ủng hộ người dân Brazil cứu lấy di sản thiên nhiên và văn hóa của họ. Họ là một ví dụ tuyệt vời về những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường.

Tương lai của hệ sinh thái này bị đe dọa, và tôi tự hào khi được đồng hành cùng các nhóm bảo vệ rừng. Mặc dù họ xứng đáng được tài trợ, nhưng chúng tôi không gửi tiền ủng hộ cho các tổ chức mà ông Bolsonaro nhắm đến.”

Số vụ cháy ở Brazil năm nay được cho là cao nhất kể từ năm 2013, và tăng hơn 85% so với năm ngoái.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, số vụ cháy tại Brazil đã lên đến 80.000 vụ.

Điều gì xảy ra nếu rừng Amazon biến mất?

Rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất thế giới là nơi cư ngụ của hàng triệu sinh vật sống. Trái Đất sẽ thế nào nếu khu rừng này bị san phẳng?

Phu vàng trong rừng già Amazon

Ze, một thợ mỏ tại bang Rondonia, kiếm tiền bằng cách khai thác vàng trái phép trên các con sông trong rừng Amazon, bất chấp nguy cơ ngồi tù.

Những khoảng rừng Amazon bị lửa tàn phá

Hơn 900.000 hecta rừng Amazon bị lửa tàn phá khi khoảng 73.000 vụ cháy được Brazil ghi nhận trong năm nay chủ yếu do con người gây ra.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá