Tổng thống Hàn Quốc cử quan chức tình báo và an ninh đến Triều Tiên

TPO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae thông báo Seoul sẽ cử các phái viên đặc biệt đến Triều Tiên nhằm tăng cường sự liên kết và đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ông Su Hoon (phải) và ông Chung Eui-yong (trái). Ảnh: Yonhap
Ông Su Hoon (phải) và ông Chung Eui-yong (trái). Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, phái đoàn do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử đến Triều Tiên bao gồm lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon và lãnh đạo Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) Chung Eui-yong.

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm (1/3) với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẽ sớm cử đặc phái viên đặc biệt đến Bình Nhưỡng, đáp lại chuyến thăm Seoul của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Được biết, ông Suh Hoon có vai trò quan trọng trong việc tổ chức 2 hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm 2000 và 2007.

Trong khi đó, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon – ông Chung Eui-yong cũng có vai trò không nhỏ trong việc duy trì phối hợp với cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump – ông H.R McMaster.

Hai quan chức Hàn Quốc dự kiến sẽ đến Triều Tiên trong tuần này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Suh và ông Chung có thể sẽ trao lá thư của Tổng thống Moon đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời thảo luận về đề xuất mới nhất của ông Kim về cuộc gặp cấp cao với ông Moon.

Trước đó, hồi đầu tháng Hai, bà Kim Yo-jong đã gửi lời mời của ông Kim Jong-un đến ông Moon Jae-in về việc “thăm Triều Tiên trong một ngày gần nhất”.

Đáp lại, ông Moon kêu gọi hai nước cùng nỗ lực để thúc đẩy việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều, từ đó đạt được những tiến bộ đáng kể trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và “phá băng” quan hệ Mỹ - Triều.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá