Tổng thống Hàn Quốc nghỉ làm để theo dõi thượng đỉnh Mỹ - Triều

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có lịch làm việc chính thức nào trong ngày hôm nay (28/2), khi ông đang theo dõi sát sao những diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp đầu tiên hôm 27/2 tại Hà Nội. (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp đầu tiên hôm 27/2 tại Hà Nội. (Ảnh: Yonhap)

Phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom trước đó cho biết ông Moon có thể sẽ theo dõi hội nghị thượng đỉnh qua TV và tiếp nhận báo cáo về bất kỳ diễn biến nào của sự kiện mà ông cho là sẽ định hình tương lai của quan hệ liên Triều. 

Tổng thống Moon cũng đã theo dõi sát sát bữa tối của ông Trump với ông Kim hôm 27/2, ngày gặp nhau đầu tiên của hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên có cuộc gặp thượng đỉnh chính thức với nhau vào giữa ngày và ký tuyên bố chung vào đầu giờ chiều nay. 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng thoả thuận tăng cường phi hạt nhân hoá có thể dẫn đến việc gỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt của Mỹ và quốc tế đối với Bình Nhưỡng. 

Tại cuộc điện đàm với ông Trump tuần trước, ông Moon thôi thúc Tổng thống Mỹ sử dụng vấn đề hợp tác kinh tế liên Triều như một trong những động lực khuyến khích Triều Tiên thực hiện các bước đi phi hạt nhân hoá. 

Ông Moon luôn tích cực làm trung gian hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông nói rằng mục tiêu hàng đầu của ông là thoát khỏi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dù công lao thuộc về người nào. 

Nhà Xanh cho biết Tổng thống Moon và Tổng thống Trump có thể trao đổi với nhau vào cuối ngày hôm nay, vì ông Trump đã hứa sẽ giải thích về kết quả cuộc gặp ở Hà Nội càng sớm càng tốt. 

Ông Trump và ông Moon cũng đã đồng ý gặp riêng nhau để thảo luận về kết quả thượng đỉnh thứ hai cũng như xác định đường hướng cho nỗ lực phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng