Tổng thống Iran: ‘Mỹ sẽ hối hận nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân’

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay, 6/5, tuyên bố Mỹ sẽ "hối hận chưa từng thấy" nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân vào ngày 12/5 tới - hạn chót để làm mới thỏa thuận này, đồng thời yêu cầu các nước đồng minh châu Âu phải “sửa chữa những lỗ hổng nghiêm trọng”, hoặc Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Phát biểu trên truyền hình hôm nay, 6/5, Tổng thống Rouhani khẳng định: “Nếu Mỹ rời bỏ thỏa thuận hạt nhân, họ sẽ sớm cảm thấy hối hận như chưa từng hối hận trước đây trong lịch sử.”

“Ông Trump phải biết rằng nhân dân chúng ta rất đoàn kết. Israel cũng phải biết rằng chúng ta rất đồng lòng”, ông Rouhani nhấn mạnh thêm.

Thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Đức) vào năm 2015. Thỏa thuận này còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo thỏa thuận, Iran đồng ý ngừng theo đuổi bom hạt nhân, để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Trong khi Iran khẳng định nước này không được hưởng bất cứ “lợi lộc” gì dù tuân theo thỏa thuận, thì Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần khẳng định thỏa thuận này không ngăn ngừa được khả năng Iran chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời đe dọa rút khỏi văn kiện.

Iran luôn phủ nhận việc nước này theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, và khẳng định rằng chương trình nguyên tử được xây dựng nhằm mục đích dân sự.

Tổng thống Rouhani không nêu rõ Iran sẽ phản ứng thế nào nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, ông cho biết đã đưa ra “những mệnh lệnh cần thiết”, đặc biệt đối với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran nhằm sẵn sàng đáp trả những quyết định của Tổng thống Trump.

Hôm 3/5, một cố vấn cấp cao của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng tuyên bố nước này sẽ không duy trì thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới nếu Mỹ quyết định từ bỏ thỏa thuận.

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá