Tổng thống Iran so sánh vụ xả súng lễ diễu binh với sự kiện 11/9

TPO - Đăng đàn Twitter sau phát biểu của Đại sứ Mỹ Nikki Haley, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã so sánh vụ xả súng nhằm vào lễ diễu binh ở tỉnh Ahvaz hồi cuối tuần trước với vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 ở New York (Mỹ).

Các binh sĩ Iran hoảng loạn trong vụ xả súng ngày 22/9. Ảnh: GLP
Các binh sĩ Iran hoảng loạn trong vụ xả súng ngày 22/9. Ảnh: GLP

Đang có mặt tại New York để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua, 24/9, đã đăng đàn Twitter và bày tỏ sự tức giận về tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley liên quan đến vụ xả súng lễ diễu binh ở tỉnh Ahvaz.

Trước đó, bà Haley đã đổ lỗi cho chính phủ Iran về vụ xả súng khiến 29 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương ở Ahvaz hôm thứ Bảy, 22/9.

Đại sứ Mỹ cũng bác bỏ những tuyên bố của Tehran cho rằng Washington và các đồng minh vùng Vịnh phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

“Ông Rouhani có thể đổ lỗi cho chúng tôi nếu ông ấy muốn. Nhưng điều ông ấy phải làm lúc này là tự nhìn vào gương”, bà Haley nói.

Tổng thống Iran so sánh vụ xả súng lễ diễu binh với sự kiện 11/9 - ảnh 1

Iran dọa sẽ báo thù Israel và Mỹ

Ngày 24/9, Phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) Hossein Salami đã cảnh báo với các nhà lãnh đạo Mỹ và Israel rằng, Tehran sẽ tiến hành một cuộc “báo thù hủy diệt” với các nước này khi cho rằng Washington và Tel Aviv có liên quan đến cuộc tấn công hôm thứ Bảy tại thành phố Ahvaz.

Đáp trả trên Twitter, Tổng thống Iran Rouhani gọi nhận xét của Đại sứ Mỹ là một phát ngôn khủng khiếp.

“Một quan chức Mỹ mới đây đã đưa ra tuyên bố khủng khiếp về vụ Ahvaz và buộc chính quyền Iran phải chịu trách nhiệm. Người Mỹ sẽ nghĩ gì nếu chúng ta đưa ra tuyên bố tương tự về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9?”, ông Rouhani nói.

Trước đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ sau cuộc tấn công ở Ahvaz, đồng thời nhấn mạnh những kẻ đứng sau vụ xả súng sẽ phải chịu đựng sự trừng phạt “chết chóc trong tương lai gần”.

Trước đó, ngày 22/9, bốn tay súng đã nã đạn suốt 10 phút vào đám đông đang theo dõi lễ duyệt binh hàng năm mừng chiến thắng của Iran trong cuộc chiến với Iraq 1980-1988.

Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất từ trước đến nay nhằm vào lực lượng chủ chốt của quân đội Iran trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước vùng Vịnh đang tìm cách cô lập nước này.

Tổng thống Iran so sánh vụ xả súng lễ diễu binh với sự kiện 11/9 - ảnh 2

Iran: Thương vong vụ xả súng vào lễ diễu binh tăng mạnh, lên 77 người

Theo hãng tin IRNA, số người thương vong trong vụ xả súng nhằm vào lễ diễu binh tại Iran hôm nay, 22/9, đã tăng mạnh, lên tới 24 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương.

Tổng thống Iran so sánh vụ xả súng lễ diễu binh với sự kiện 11/9 - ảnh 3

Iran dội ‘mưa’ tên lửa vào phiến quân người Kurd

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phát động một cuộc tấn công tên lửa vào một nhóm phiến quân người Kurd gần thành phố Koya miền bắc Iraq. Hàng loạt các tên lửa được bắn đi từ các bệ phóng di động, mục tiêu là căn cứ của một nhóm phiến quân người Kurd.

Tổng thống Iran so sánh vụ xả súng lễ diễu binh với sự kiện 11/9 - ảnh 4

Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào Syria

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi chấm dứt sự hiện diện của Mỹ và Israel trên lãnh thổ Syria trong cuộc họp ba bên với người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá