Tổng thống Macron muốn bánh baguette trở thành di sản văn hóa UNESCO

TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ủng hộ lời kêu gọi của các thợ làm bánh về việc đưa món bánh mì truyền thống của Pháp – baguette – vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể được bảo vệ bởi UNESCO.

Tổng thống Pháp hít hà một chiếc bánh mì baguette. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp hít hà một chiếc bánh mì baguette. Ảnh: AFP

“Bánh mì baguette được cả thế giới thèm muốn. Chúng ta phải bảo vệ sự xuất sắc và kĩ năng làm bánh của mình, và đó là lí do món ăn này cần được đưa vào danh sách các di sản”, Tổng thống Pháp Macron phát biểu trên đài Europe 1 sau cuộc gặp với các thợ làm bánh tại Paris hôm 12/1.

Trước đó, bên lề cuộc gặp tại Điện Élysée, người đứng đầu Hiệp hội thợ làm bánh Pháp – ông Dominique Anract đã so sánh nghệ thuật làm bánh baguette với tháp Eiffel.

Ông Anract cho rằng cả tháp Eiffel và bánh mì baguette đều là những biểu tượng nổi bật nhất của Pháp. Nhưng trong khi tháp Eiffel được cả thế giới công nhận, thì món bánh mì khiêm tốn lại phải đối mặt với sự phát triển như vũ bão của các siêu thị và cửa hàng tiện lợi bán bánh mì.

“Khi tôi nhìn thấy sự thống trị của các siêu thị và cửa hàng tiện ích tại Pháp, tôi tự nhủ răng chúng tôi phải hành động”, ông Anract nói.

Người đứng đầu Hiệp hội thợ làm bánh Pháp cho biết ông không thể không cảm thấy “tức giận” về chất lượng của món ăn được quảng cáo là bánh mì baguette trong các trung tâm mua sắm.

Những nỗ lực của chính phủ Pháp nhằm bảo vệ nền ẩm thực hấp dẫn của đất nước này bắt đầu từ năm 1993, khi khái niệm về bánh baguette truyền thống được đưa vào văn bản gọi là “nghị định về bánh mì”.

Theo nghị định này, bánh baguette đúng chuẩn phải có 4 thành phần: bột, nước, muối, men và không chứa phụ gia. Bánh mì cũng không được để đông lạnh trước khi bày lên kệ.

Nghị định này vẫn được coi là một văn bản quan trọng trong nhiều năm. Hồi năm 2015, Google đã kỉ niệm 22 năm ngày nghị định bánh mì ra đời bằng một biểu tượng đặc biệt.

Tuy nhiên, việc nghệ thuật làm pizza của người Naples (Ý) được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO hồi năm ngoái đã thúc đẩy các nhà làm bánh Pháp đưa ra yêu cầu tương tự đối với món baguette.

“Tôi hiểu các thợ làm bánh của chúng tôi. Họ thấy người Naples thành công trong việc đưa pizza vào danh sách di sản thế giới của UNESCO, và họ nghĩ: tại sao không phải bánh baguette? Và họ nói đúng!”, ông Macron nói.

Nếu yêu cầu của các thợ làm bánh Pháp được hiện thực hóa, thì nghệ thuật làm bánh baguette sẽ được đứng chung hàng ngũ với 470 hoạt động khác được UNESCO bảo vệ, bao gồm văn hóa bia của Bỉ và nghệ thuật muối kim chi của Hàn Quốc.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá