Tổng thống Mỹ có quyền tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân

TPO - Hai quan chức hàng đầu ngoại giao và quốc phòng Mỹ khẳng định Tổng thống nước này có quyền tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân mà không cần quốc hội thông qua.

Ảnh: VOA News
Ảnh: VOA News

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nêu rõ, tổng thống có trách nhiệm “bảo vệ đất nước”. Ông trích dẫn Điều 2 trong Hiến pháp Mỹ nêu rõ, tổng thống có quyền tấn công Triều Tiên trong trường hợp bị Bình Nhưỡng tấn công trực tiếp hoặc sắp bị tấn công.

Điều 2 quy định: “Tổng thống là Tổng tư lệnh Lục quân và Hải quân Mỹ”. Tuy nhiên, Điều 1 trong Hiến pháp Mỹ cũng nêu rõ: “Chỉ có Quốc hội có quyền tuyên bố chiến tranh”.

Phát biểu trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Mattis nhấn mạnh trong kịch bản như trên, Quốc hội không thể được tham vấn vì cần gấp rút về thời gian.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Chuyên gia Mỹ trình Quốc hội 7 lựa chọn quân sự đối phó Triều Tiên

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ gửi các nhà lập pháp nước này hôm 27/10 đã chỉ ra bảy lựa chọn quân sự mà Washington có thể sử dụng để đối phó với những nguy cơ từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, có hai trường hợp tổng thống có thể hành động. Một là nhằm bảo vệ công dân, tài sản và lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Hai là vì “chưa lên tới tình huống có thể tuyên bố chiến tranh”.

Ông Tillerson chỉ ra “đó là tình huống mà chúng ta đang đối mặt hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên”. Bên cạnh đó, ông còn cho rằng điều quan trọng đối với Mỹ là giữ được khả năng tấn công phủ đầu làm đòn răn đe.

Các quan chức quân đội và tình báo đều tin rằng Triều Tiên chỉ trong vài tháng tới là hoàn tất khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Về vấn đề này, ông Tillerson đã thừa nhận trước Quốc hội rằng Mỹ hiện không biết chính xác Triều Tiên có những khả năng tấn công gì.

Cả ông Tillerson và Mattis đều cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa an ninh lớn nhất mà Mỹ hiện đang phải đối mặt.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Truyền hình Nhật Bản: 200 người thiệt mạng tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Ngày 31/10, đài truyền hình Asahi của Nhật Bản đưa tin, tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vừa xảy ra sập hầm, khiến ít nhất 200 người thiệt mạng.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

NÓNG: Sập hầm tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên, 200 công nhân bị chôn vùi?

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 31/10 dẫn nguồn một hãng tin Nhật Bản cho biết một đường hầm đang được xây dựng tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đã sụp đổ và khoảng 200 công nhân có thể đã thiệt mạng.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên bị cáo buộc lấy cắp tài liệu đóng tàu chiến của Hàn Quốc

Nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10 cho biết Triều Tiên đã lấy cắp kế hoạch chi tiết về các tàu được trang bị tên lửa và tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Tiết lộ rúng động của Tổng thư ký NATO về tên lửa Triều Tiên

“Chúng tôi nhận ra rằng châu Âu cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, và các quốc gia thành viên của NATO đang gặp nguy hiểm”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra trước chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh lên vũ trụ

Tuyên bố trên được xem là ẩn chứa ý đồ của Triều Tiên nhằm xây dựng cơ sở phục vụ cho việc phóng tên lửa tầm xa.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 7

Hé lộ những hình ảnh khác xa tưởng tượng về Triều Tiên

Những cảnh quay của phóng viên tờ Straitstimes cho thấy thực tế Triều Tiên không nghèo nàn, lạc hậu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thủ đô Bình Nhưỡng cũng có những con đường bốn làn với xe Lexus chạy bon bon, cùng những tòa nhà cao tầng có kiến trúc ấn tượng, được quy hoạch rất khoa học.

Theo TheEpochtimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá