Tổng thống Mỹ Trump không dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài hai tuần, mà theo nhận xét của ông là “thành công rực rỡ”, mà không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) như kế hoạch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên máy bay về nước sau chuyến công du châu Á lịch sử. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên máy bay về nước sau chuyến công du châu Á lịch sử. Ảnh: AP

Khi chiếc Air Force One rời sân bay ở Malina, Philippines, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ với các phóng viên đi cùng cảm nghĩ về chuyến công du châu Á kéo dài 2 tuần qua, AP đưa tin.

“Đó là 12 ngày thật sự tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng, thành quả lao động của chúng ta sẽ rất đáng kinh ngạc, bất kể là về an ninh quốc gia chúng ta, hay an ninh thế giới hoặc cả về thương mại”, ông Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng đặc biệt nhấn mạnh thành công về thương mại. Theo đó, ông Trump đã đạt được các thỏa thuận thương mại với các quốc gia châu Á, tổng trị giá lên đến 300 tỷ USD, khoản tiền mà theo ông dự đoán sẽ tăng gấp 3 trong khoảng thời gian ngắn.

Nhìn lại chuyến công du châu Á lịch sử của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở chặng cuối của chuyến công du 5 nước châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, kéo dài 2 tuần. Đây là chuyến công du dài nhất của một ông chủ Nhà Trắng trong 25 năm qua.

“Chúng tôi đã có một chuyến đi thành công rực rỡ. Rất nhiều thỏa thuận đã đạt được trên lĩnh vực thương mại”, lãnh đạo nước Mỹ nói thêm.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cũng đề cập đến vấn đề này: “Sau chuyến đi châu Á, tất cả các quốc gia hợp tác với chúng tôi về thương mại đều hiểu rằng, các quy tắc đã thay đổi. Mỹ phải được đối xử công bằng và theo cách có đi có lại. Thâm hụt thương mại khổng lồ phải nhanh chóng bị giảm xuống!”, lãnh đạo nước Mỹ nói thêm.

Trước đó, tại mỗi điểm dừng chân trong chuyến công du 5 nước châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, ông Trump nhiều lần khẳng định, thâm hụt nhiều tỷ USD cho các đối tác thương mại của mỹ sẽ giảm xuống còn 0.

Đồng thời, ông cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm vì trách nhiệm trước sự mất cân bằng thương mại.

Tuyên bố trên chính thức khép lại hành trình dài nhất trong 25 năm qua của một Tổng thống Mỹ đến các nước châu Á của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Trump không dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay các nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh: AP

Chủ nhân Nhà Trắng đã lên máy bay về nước vào thứ Ba (14/11) mà không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Manila. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thay mặt ông xuất hiện tại sự kiện này.

Theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, ông Trump “lỡ hẹn” với EAS vì hội nghị diễn ra muộn hơn 90 phút so với kế hoạch ban đầu.

Trước đó một ngày, Tổng thống người New York đã dự các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN, đồng thời tiến hành đối thoại song phương bên lề với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte.

[Infographic] Những câu nói ấn tượng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày hôm qua 12/11 đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC. Trong những ngày ở Việt Nam, người đứng đầu Nhà Trắng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong các bài phát biểu tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Tổng thống Trump cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên Twitter

“Chúng tôi đã có một chuyến thăm tuyệt vời tại Việt Nam. Cảm ơn Chủ tịch Trần Đại Quang”, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter.

Vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump ở khách sạn Metropole?

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian lưu trú ở Hà Nội đã chọn khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi (gọi tắt là Metropole) với các tiêu chí sang trọng và an ninh.

[VIDEO] Air Force One của Tổng thống Trump rời Hà Nội

Chiếc Air Force One cùng đoàn tùy tùng của ông Tổng thống Mỹ Donald Trump cất cánh lúc 13h rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam. Chuyên cơ sẽ đưa ông Trump đến Philippines dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN chiều cùng ngày.

Tổng thống Trump cập nhật lễ đón chính thức tại Việt Nam trên Instagram

Những hình ảnh và video về lễ đón chính thức diễn ra tại Phủ Chủ tịch (quận Ba Đình, Hà Nội) đã được chia sẻ sáng nay, 12/11 trên tài khoản Instagram cá nhân của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng