Tổng thống Mỹ Trump 'vi phạm nghi thức Hoàng gia Anh' tại quốc yến

TPO - Tối 3/6, tại cung điện Buckingham, Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth đón tiếp trọng thị với sự tham gia của hơn 170 quan khách, tuy nhiên ông Trump lại mắc một sai lầm nghiêm trọng trong nghi thức ngoại giao: Chạy tay vào lưng Nữ Hoàng.

Ông Trump tỏ ra thân thiện khi vỗ vai nữ hoàng Anh, nhưng hành động này được cho  là phá vỡ nghi thức ngoại giao, khiếm nhã.
Ông Trump tỏ ra thân thiện khi vỗ vai nữ hoàng Anh, nhưng hành động này được cho là phá vỡ nghi thức ngoại giao, khiếm nhã.

Cử chỉ của Tổng thống Trump diễn ra khi Nữ hoàng Anh đứng dậy cầm ly rượu vang nổi tiếng Windsor Great Park để chúc mừng người đứng đầu nước Mỹ thăm Vương quốc Anh. Tổng thống Trump đưa tay trái đặt lên vai phải của Nữ hoàng Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo News Week, cử chỉ của Tổng thống Donald Trump có thể là vô hại đối với ông nhưng đã vi phạm nghiêm trọng “các thông lệ truyền thống” của Hoàng gia Anh. Theo giao thức Hoàng gia Anh, chạm vào Nữ hoàng, đặc biệt trong một bối cảnh trang trọng, bị xem là rất khiếm nhã.
 Trong chuyến thăm Vương quốc Anh lần này, hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm tay và vỗ lưng phu nhân Melania được ca ngợi là tình cảm, nhưng với Nữ hoàng Anh thì phản tác dụng.
Cử chỉ “ lố” của ông Trump với Nữ hoàng Anh tại quốc yến - ảnh 1 Nữ hoàng Anh vẫn lịch sự chúc rượu mừng ông Trump

Tất nhiên, Nữ hoàng Elizabeth rất lịch sự và tỏ ra như không có chuyện gì xảy ra, vẫn chúc rượu quan khách với vai trò một chủ nhà lịch thiệp.

Sau đó, ông Trump đã “vớt vát” lại bằng bài phát biểu với những lời lẽ hoa mĩ dành cho Nữ hoàng Anh. Ông Trump đã ca ngợi Nữ hoàng 93 tuổi là “một người vô cùng vĩ đại”.

 “Từ thế chiến thứ 2 đến nay, Nữ hoàng vẫn luôn được coi là biểu tượng vĩnh cửu của những giá trị truyền thống cao quý”, ông Trump nói.

 “Bà là hiện thân của phẩm giá cao đẹp, trách nhiệm, tinh thần yêu nước khiến mọi người dân Anh đều tự hào. Thay mặt tất cả những người Mỹ, tôi xin nâng ly rượu chúc mừng tình bạn vĩnh cửu của chúng ta...”, ông Trump phát biểu.

Mail Online

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng