Tổng thống Mỹ xoáy sâu vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, Washington đứng chung với đồng minh thân cận Nhật Bản chống lại “mối đe dọa” từ Triều Tiên tại cuộc hội đàm vừa diễn ra với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm song phương tại Cung điện Akasaka ở Tokyo. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm song phương tại Cung điện Akasaka ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, thứ Hai (6/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm song phương tại Cung điện Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Trump lặp lại quan điểm, “thời kỳ của chiến lược kiên nhẫn” với Triều Tiên đã kết thúc, và hai quốc gia đồng minh đang làm việc để chống lại “sự xâm lăng nguy hiểm” của chính quyền Kim Jong-un.

Chủ nhân Nhà Trắng gọi vụ thử hạt nhân hồi tháng 9, và việc phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Nhật Bản vài tháng trước là “mối đe dọa cho thế giới văn minh và hòa bình, ổn định quốc tế”.

Tổng thống Mỹ xoáy sâu vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản - ảnh 1

Một ngày bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở đất nước Mặt Trời mọc

Sau khi dùng bữa trưa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng chơi golf tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki (Kawagoe, Saitama, ngoại ô thủ đô Tokyo), trong khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe thăm quận mua sắm Ginza.

“Một số người nói rằng khẩu hiệu của tôi rất mạnh bạo. Nhưng hãy nhìn xem, những gì đã xảy ra với những lời hùng biện yếu ớt trong 25 năm qua. Hãy nhìn xem chúng ta đang ở đâu”, ông nói thêm.

Tổng thống Trump còn đề cập đến việc Nhật Bản mua thiết bị quân sự của Mỹ, kèm cam kết, Tokyo sẽ bắn tên lửa Triều Tiên “ra khỏi bầu trời” sau khi các hợp đồng mua bán hoàn tất.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe nhiều lần nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng, Nhật Bản ủng hộ quan điểm của ông Trump về việc tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc.

Theo ông Abe, đã đến lúc phải tạo áp lực lên Bình Nhưỡng, và Mỹ-Nhật đạt được 100% sự đồng thuận về vấn đề này.

Trả lời về việc bắn hạ tên lửa Triều Tiên, ông Abe dịu giọng hơn ông Trump, cho biết chỉ làm như thế nếu “cần thiết”. Được biết, chính sách của Nhật Bản là chỉ bắn hạ tên lửa nếu nó rơi vào lãnh thổ đất nước hoặc nhận thấy đó là “mối đe dọa hiện hữu” đối với Nhật Bản.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đồng minh còn tập trung vào các thỏa thuận thương mại.

“Mỹ cũng cam kết cải thiện mối quan hệ kinh tế với Nhật Bản. Là Tổng thống, tôi cam kết sẽ đạt được mối quan hệ công bằng, tự do và đôi bên cùng có lợi. Chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác bình đẳng và đáng tin cậy đối với hàng xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Nhật Bản, nhằm loại bỏ sự mất cân bằng thương mại và thâm hụt thương mại với Nhật Bản”, ông Trump tuyên bố.

Trước đó, trong cuộc nói chuyện với các nhà quản lý kinh doanh Nhật Bản và Mỹ, Tổng thống Trump đã ca ngợi việc Tokyo mua thiết bị quân sự của Mỹ, mà theo ông là “thiết bị quân sự tốt nhất thế giới”.

Nhưng ông lại không hài lòng khi “hàng triệu chiếc ô tô của Nhật Bản bán sáng Mỹ, trong khi hầu như không có xe nào từ Mỹ sang Nhật”.

Theo Kho bạc Mỹ, Nhật Bản đạt 69 tỷ USD xuất khẩu ròng đối với Mỹ vào năm ngoái. Washington là đối tác thương mại lớn thứ hai của Tokyo sau Bắc Kinh, trong khi Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ vào năm 2016.

Nhật Bản là điểm đến nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du châu Á dài nhất của một ông chủ Nhà Trắng kể từ năm 1992. Quốc gia tiếp theo trong chuyến đi của ông là Hàn Quốc.

Lãnh đạo nước Mỹ sẽ có mặt ở Việt Nam vào thứ Năm tuần này (9/11) để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương APEC 2017. Cuộc đối thoại tiềm năng với Tổng thống Nga Vladimir Putin là sự kiện đáng mong đợi hàng đầu bên lề hội nghị.

Tổng thống Mỹ xoáy sâu vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản - ảnh 2

Tổng thống Donald Trump rất coi trọng APEC và Việt Nam

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao (HNCC) APEC cuối tuần này tại Đà Nẵng và thăm chính thức Việt Nam cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ rất coi trọng tổ chức đa phương mà từ đó Mỹ được hưởng lợi nhiều và coi trọng vị trí chiến lược của Việt Nam ở châu Á.

Tổng thống Mỹ xoáy sâu vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản - ảnh 3

Một ngày bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở đất nước Mặt Trời mọc

Sau khi dùng bữa trưa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng chơi golf tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki (Kawagoe, Saitama, ngoại ô thủ đô Tokyo), trong khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe thăm quận mua sắm Ginza.

Tổng thống Mỹ xoáy sâu vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản - ảnh 4

Thông điệp của Tổng thống Mỹ Trump trước chuyến thăm Trung Quốc

Việc Mỹ điều động đồng thời 3 cụm tàu sân bay tấn công hộ tống Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với Bắc Kinh trước những chỉ trích ở trong nước về việc Washington quá mềm yếu trước nước này.

Tổng thống Mỹ xoáy sâu vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản - ảnh 5

Tổng thống Trump thăm Hawaii trước khi công du châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chiều hôm qua, 3/11 đã thăm Hawaii trước khi bắt đầu chuyến công du đến năm nước châu Á.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng