Tổng thống Nga ký sắc lệnh đình chỉ hiệp ước INF

TPO - Ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), dịch vụ báo chí Kremlin đưa tin.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh chỉ hiệp ước INF.
Tổng thống Nga ký sắc lệnh chỉ hiệp ước INF.

"Tôi ra lệnh đình chỉ việc thực hiện Hiệp ước INF giữa Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của họ từ ngày 8 tháng 12 năm 1987 cho đến khi Mỹ khắc phục vi phạm các cam kết theo Hiệp ước nói trên hoặc cho đến khi hoàn thành thủ tục rời INF, "sắc lệnh của Tổng thống Nga nêu rõ.

Mỹ đã chính thức đình chỉ các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF vào ngày 2/2, thủ tục rút khỏi hiệp ước sẽ mất 6 tháng.

 Washington từ lâu đã cáo buộc Nga coi thường hiệp định được ký giữa hai nước vào năm 1987, cho rằng tên lửa mới của Nga là Novator 9M729 mà NATO gọi là SSC-8 vi phạm hiệp nước. INF cấm hai bên đặt tên lửa mặt đất tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu.

Nga bác bỏ cáo buộc này, nói rằng tầm xa của tên lửa mới nằm trong phạm vi cho phép của hiệp ước. Nga cho rằng Mỹ nghĩ ra cớ nhằm từ bỏ INF để có thể phát triển tên lửa mới. Nga cũng gạt bỏ yêu cầu của Mỹ phải phá huỷ tên lửa mới.

Hiệp ước cấm tất cả các tên lửa phóng từ mặt đất, thông thường hoặc hạt nhân, với phạm vi 310 đến 3.400 dặm.

Trước đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng tất cả các đề xuất trước đó của Nga vẫn còn có thể đàm phán. Tuy nhiên, ông đã chỉ thị cho chính quyền nước này không khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán mới nào với Washington về vấn đề này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng