Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng vụ Mỹ tấn công Syria

TPO - Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria là hành động hung hăng, sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Nhận định về cuộc tấn công nhằm vào Syria, Tổng thống Nga Putin gọi đây là hành động hung hăng, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Ông Putin cho rằng hành động này của Mỹ sẽ "làm trầm trọng thêm thảm hoạ nhân đạo ở Syria", gieo rắc đau khố cho người Syria - những người đã phải chịu ảnh hưởng bởi khủng bố suốt nhiều năm, đồng thời thúc đẩy một làn sóng người tị nạn mới từ Syria và khu vực Trung Đông.

"Cuộc tấn công này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ quốc tế", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ Mỹ tấn công Syria - ảnh 1

Phòng không Nga không chặn tên lửa Mỹ, Syria dùng S-200 chống đỡ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không của nước này ở Syria không tham gia các cuộc đánh chặn tên lửa Mỹ và đồng minh. Trong khi đó Syria sử dụng các hệ thống phòng không được sản xuất từ thời Liên Xô để đối phó với tên lửa ba nước Mỹ, Anh và Pháp.
Tổng thống Nga một lần nữa khẳng định Moscow không tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Douma (Syria) - vụ việc mà Mỹ cáo buộc do chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad thực hiện, dẫn tới cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh vào sáng thứ Bảy.

Theo The Guardian, Moscow sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về “hành động hung hăng của Mỹ và các đồng minh”.

Nga nhấn mạnh nước này cực lực phản đối cuộc tấn công nhằm vào Syria, “nơi các binh sĩ Nga đang hỗ trợ chính phủ hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.”

Từ khoảng 3h đến 5h sáng 14/4 (giờ Moscow), Mỹ và các đồng minh đã phóng khoảng 100 tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự, dân sự tại Syria. Nhiều tên lửa trong số đó bị ngăn chặn bởi hệ thống phòng thủ do Liên Xô lắp đặt tại Syria cách đây 30 năm.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết 3 dân thường bị thương trong chiến dịch không kích.

Truyền thống Syria cáo buộc các cuộc tấn công của Mỹ - Pháp - Anh là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ Mỹ tấn công Syria - ảnh 2

Nga phản ứng quyết liệt trước việc Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria

Sáng sớm nay, 14/4 (giờ Việt Nam), Mỹ - Pháp - Anh tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học. Hành động của Mỹ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Nga - vốn là một đồng minh thân cận và từng nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ Syria.

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ Mỹ tấn công Syria - ảnh 3

Chuyên gia Nga lý giải việc máy bay Mỹ do thám ở Syria

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko đã bình luận về việc các máy bay chiến đấu của Mỹ bay trinh thám gần bờ biển của Syria.

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ Mỹ tấn công Syria - ảnh 4

Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố lặp lại ‘kịch bản Nam Tư’ ở Syria

Nhà bình luận quân sự nổi tiếng của tạp chí Komsomolskaya Pravda, ông Victor Baranets trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Antimaidan.ru đã cho biết, trong vấn đề tấn công Damascus, Mỹ có thể đang cố lặp lại “kịch bản cuộc chiến tranh Nam Tư”.

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ Mỹ tấn công Syria - ảnh 5

Trung Quốc bí mật thử tên lửa mạnh như Kinzhal của Nga

Trong điều kiện bí mật hoàn toàn, Binh chủng Tên lửa của Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ Mỹ tấn công Syria - ảnh 6

Những loại vũ khí Nga có thể đáp trả nếu Mỹ tấn công quân sự Syria

Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, quân đội Nga sẽ phá hủy các tên lửa, tàu chiến và máy bay mà Mỹ và đồng mình dùng để thực hiện các chiến dịch tại Syria nếu cuộc tấn công nhằm quốc gia Trung Đông này đe dọa tính mạng của các binh sỹ Nga đang đồn trú tại đây.

Theo RT, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng