Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên

TPO - “Bài học từ Iraq và Libya đã khiến giới lãnh đạo Triều Tiên tin rằng họ chỉ được bảo vệ khi nắm trong tay vũ khí hạt nhân. Lệnh cấm vận sẽ không có tác dụng với Bình Nhưỡng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp báo hôm nay, 5/9 bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp báo hôm nay, 5/9 bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 5/9, đưa ra những nhận định và cảnh báo đanh thép về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong buổi họp báo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS ở Hạ Môn (Trung Quốc)

“Sự điên cuồng trong quân sự là vô nghĩa và sẽ mang đến một kết cục chết chóc.”, ông Putin nói. “Nó có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu, khiến nhiều người phải đổ máu. Không có cách nào khác để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ngoại trừ cách đối thoại trong hòa bình.”

Theo ông Putin, rút kinh nghiệm từ Libya và Iraq, giới lãnh đạo Triều Tiên tin rằng họ chỉ được bảo vệ khi nằm trong tay vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin: Bán đảo Triều Tiên trên bờ vực xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang và đang trên bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn.

Cuộc chiến tại Iraq do Mỹ châm ngòi hồi năm 2003 và việc NATO can thiệp vào nội chiến Libya hồi năm 2011 đều xảy ra sau khi lãnh đạo các quốc gia này chấp thuận từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt, để đối lấy việc được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, theo RT.

Ông chủ điện Kremlin cho rằng việc phát triển thành công vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chính là cách mà quốc gia này thể hiện thái độ đối đầu với cộng đồng quốc tế.

“Hôm qua, tôi đã nói với các đồng nghiệp của mình rằng: Triều Tiên có thể chấp nhận nghèo khó, nhưng họ sẽ không dừng chương trình quân sự một khi họ còn cảm thấy không an toàn. Vậy làm cách nào để Triều Tiên cảm thấy an toàn? Chỉ có cách phục hồi luật pháp quốc tế.”, ông Putin khẳng định.

Trước đó, ngày 3/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin thống nhất sẽ "xử lý thỏa đáng" vụ thử hạt nhân lần thứ sáu mà Triều Tiên vừa thực hiện.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 3/9 cho biết nước này cảm thấy nuối tiếc vì lãnh đạo Triều Tiên “đã tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng” cho khu vực. Chính quyền Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng việc tiếp tục duy trì các hoạt động như vậy sẽ mang đến hậu quả nghiêm trọng cho Bình Nhưỡng.

“Trong bối cảnh hiện tại, Bình Nhưỡng buộc phải kiềm chế và không được tiến hành thêm bất kì hành động nào dẫn đến việc làm leo thang căng thẳng.”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan lập tức trở lại bàn đàm phán. Đối thoại là cách duy nhất có thể để giải quyết tổng thể các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.”

Hôm 3/9, Triều Tiên tuyên bố nước này vừa tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu và đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có kích thước đủ nhỏ để có thể đưa vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Vụ thử bom H nói trên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện vào lúc 12h tại khu vực Punggye, huyện Gilju, tỉnh Bắc Hamgyeong (Triều Tiên), gây ra một trận động đất cùng một cơn dư chấn nhẹ.

Vụ thử được cho là đã "thành công hoàn hảo" và là bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên - ảnh 2

Bí ẩn ‘quý bà áo hồng’ – Người báo tin tên lửa và hạt nhân Triều Tiên

Trong nhiều thập niên qua, phát thanh viên Ri Chun-hee là một trong số ít phát thanh viên được Triều Tiên tin tưởng để thông báo cho người dân những sự kiện “trọng đại” của đất nước, trong đó có vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên - ảnh 3

Đại sứ Mỹ: Lãnh đạo Triều Tiên ‘cầu xin chiến tranh’

Mỹ nhận định, vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên cho thấy nước này đang “cầu xin chiến tranh”. Đồng thời, Washington cũng chỉ trích các đối tác thương mại của Bình Nhưỡng đang hỗ trợ cho tham vọng hạt nhân tại quốc gia này.

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên di chuyển tên lửa về phía bờ biển, sắp thử ICBM?

Báo giới Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang di chuyển một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đến bờ biển phía Tây nước này.

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên - ảnh 5

Mỹ sẽ tiếp tục gửi khí tài hạng nặng đến bán đảo Triều Tiên

Tư lệnh hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương – Đô đốc Scott Swift cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các khí tài hạng nặng đến “chảo lửa” bán đảo Triều Tiên để giúp Hàn Quốc đối phó với sự khiêu khích từ nước láng giềng.

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên - ảnh 6

Giới chức Mỹ đã bàn giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC), Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan quân sự báo cáo chi tiết về những phương án tác chiến trong trường hợp tình hình Bán đảo Triều Tiên vượt tầm kiểm soát.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá