DMCA.com Protection Status

Tổng thống Nga Putin nhờ Italia giúp hàn gắn quan hệ với EU

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/7 nói rằng ông hy vọng Italia sẽ nỗ lực để khôi phục quan hệ đã cam kết giữa Liên minh châu Âu (EU) với Nga, và giúp thuyết phục các lãnh đạo mới của khối này rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Mátxcơva chỉ phản tác dụng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte trong cuộc họp báo chung ngày 4/7 tại Rome. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte trong cuộc họp báo chung ngày 4/7 tại Rome. (Ảnh: Reuters)
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ở Rome, ông Putin nói rằng Nga đã thấy những nỗ lực của Italia nhằm cải thiện quan hệ Nga – EU, nhưng hoàn toàn hiểu rằng có rất ít dư địa để hành động vì nhiều yếu tố. 
“Chúng tôi hy vọng Italia sẽ nói một cách rõ ràng và nhất quán quan điểm của mình (về việc cải thiện quan hệ) và nỗ lực đấu tranh cho những gì đã nói công khai nhiều lần, đó là sự trở lại hoàn toàn của quan hệ bình thường giữa Nga với châu Âu”, ông Putin nói. 
EU áp các biện pháp trừng phạt với Nga từ năm 2014, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. 
Vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh vào năm ngoái càng khiến quan hệ hai bên xấu đi. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc và thuyết phục các đối tác EU mở rộng trừng phạt Mátxcơva. Nga bác bỏ liên quan đến vụ này. 
Cả Phong trào 5-sao và liên minh cánh hữu tạo nên chính phủ cầm quyền của Italia đều thể hiện quan điểm ủng hộ Nga hơn bất kỳ chính phủ thành viên nào trong EU.
Trước khi lên nắm quyền năm ngoái, hai đảng này đều kêu gọi mạnh mẽ EU cần chấm dứt trừng phạt Nga. Lãnh đạo liên minh Matteo Salvini đã thăm Mátxcơva trong nhiều dịp và bày tỏ sự ngưỡng mộ ông Putin. 
Truyền thông Italia nhiều lần nói rằng liên minh cầm quyền Italia đang nhận ủng hộ tài chính từ Mátxcơva, nhưng ông Salvini luôn bác bỏ. 
Hôm qua, ông Putin nói rằng ông không thấy trở ngại đáng kể nào cho việc khôi phục quan hệ bình thường giữa Nga và EU, và ông sẵn sàng đóng vai trò của mình nếu không có hòn đá tảng nào bị ném vào để cản đường của Mátxcơva. 
Thủ tướng Conte nói rằng các biện pháp trừng phạt Nga không phải là một kết thúc. Ông cho rằng đây chỉ là biện pháp tạm thời, và Italia đang nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải thiện quan hệ. 
Ông Putin nói rằng Ukraine, chứ không phải Nga, phải có trách nhiệm giải quyết mâu thuẫn, nhưng quan điểm này bị ông Conte nhẹ nhàng bác bỏ. 
“Khi Tổng thống Putin, người bạn Vladimir của tôi, nói rằng tất cả không phụ thuộc vào Nga, ông ấy quá khiêm tốn. Sự thật là Nga có thể đóng vai trò lớn để vượt qua mâu thuẫn này”, ông Conte nói. 
“Chúng ta cần tạo điều kiện cho sự tin tưởng nhau”, Thủ tướng Italia nói thêm. 
Các lãnh đạo EU đầu tuần này đã đề cử các ứng viên sẽ dẫn dắt khối trong 5 năm tới, trong đó có đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen làm chủ tịch Ủy ban châu Âu. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng