Tổng thống Nga Putin nói gì sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều bị huỷ?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định đột ngột huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, vì theo ông, "nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã làm mọi việc mà ông ấy hứa".

Ảnh minh hoạ: Daily Express
Ảnh minh hoạ: Daily Express

“Tại đây, ở nước Nga, chúng tôi tiếp nhận thông tin này với sự tiếc nuối, bởi chúng tôi mong mỏi sẽ có một bước tiến vượt bậc trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, từ đó dẫn đến quá trình phi hạt nhân hoá toàn bộ bán đảo”, Tổng thống Nga Putin nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại St. Petersburg ngày 24/5.

Theo ông Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đã làm mọi việc mà ông ấy hứa”.

“Ông ấy thậm chí còn cho phát nổ các đường hầm và hầm mỏ tại bãi thử Punggye-ri. Ngay sau đó, chúng tôi nhận được tin về quyết định của Mỹ”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga Putin:

Báo Nga công bố video Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân

Đoạn video đầu tiên về sự kiện phá dỡ bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cho thấy các đường hầm bị đánh sập bằng thuốc nổ.

“Chúng tôi hi vọng rằng quá trình đối thoại sẽ được nối lại. Và cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra”, ông Putin nói thêm, đồng thời khẳng định “việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên sẽ không bao giờ thực hiện được nếu ông Trump và ông Kim không ngồi vào bàn đàm phán”.

Tổng thống Nga Putin hứa rằng Moscow và các nước khác “sẽ cùng nỗ lực để đưa Mỹ và Triều Tiên lại gần nhau hơn”.

Thượng nghị sĩ Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga, nói rằng việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không khiến ông ngạc nhiên, bởi “người Mỹ không quan tâm đến bình thường hóa quan hệ trên bán đảo Triều Tiên”.

Đồng quan điểm, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cũng cho rằng những tuyên bố khắc nghiệt của Chủ tịch Kim không phải là lý do thực sự dẫn đến động thái của ông Trump. "Rất có thể, Mỹ vẫn chưa quyết định kịch bản giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên."

Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế Duma Quốc gia Nga nhận dịnh “động thái của chính quyền Mỹ có thể gây ra tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và trên thế giới”.

Tổng thống Nga Putin:

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un dự kiến tổ chức tại Singapore ngày 12/6, ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm sáng 25/5.

Tổng thống Nga Putin:

Triều Tiên khẳng định vẫn mong muốn đối thoại với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan hôm nay, 25/5, cho biết Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đối thoại với Washington, dù phía Mỹ đã đột ngột hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Nga Putin:

Nhà Trắng tiết lộ lí do đột ngột hủy hội nghị Mỹ - Triều

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều một phần do Bình Nhưỡng đã phá vỡ hàng loạt lời hứa.

Tổng thống Nga Putin:

Nga từng ‘tiên lượng’ về sự khó thành của thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chủ tịch Ủy ban thuộc Hội đồng liên bang Nga về chính trị thông tin và phối hợp truyền thông, ông Alexei Pushkov đã bình luận về tình hình liên quan tới mối đe dọa tới Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Nga Putin:

Hàn Quốc họp khẩn, kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Triều đối thoại trực tiếp

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch tổ chức ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tổng thống Nga Putin:

Quân đội Mỹ đã sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên hành động liều lĩnh

Tổng thống Donald Trump ngày 24/05 tuyên bố quân đội Mỹ “sẵn sàng nếu thấy cần thiết phải đáp trả một hành động dại dột và liều lĩnh của Triều Tiên”.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng