Tổng thống Nga Putin: Washington có chiến lược an ninh ‘hung hăng’

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích chiến lược an ninh mới của Mỹ là chiến lược “hung hăng”, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét kĩ lưỡng quan điểm của Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin

Phát biểu tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 22/12, Tổng thống Vladimir Putin lên án chiến lược an ninh mới của Mỹ là chiến lược hung hăng và hiếu chiến.

“Nếu nói theo ngôn ngữ ngoại giao, thì chiến lược này gây mất lòng. Còn nếu nói theo ngôn ngữ quân sự, thì đây rõ ràng là một chiến lược hung hăng”, ông Putin nói. “Chúng tôi sẽ xem xét quan điểm này trong quá trình hành động.”

Tổng thống Nga nhận định cả Mỹ và NATO đều đang “đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng tại châu Âu”.

Hành động này của NATO, theo ông Putin, đã vi phạm Hiệp ước năm 1987 giữa Mỹ và Nga về giải trừ tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Những bệ phóng tên lửa của Mỹ đặt tại Ba Lan được Washington khẳng định là nhằm chống lại các mối đe dọa. “Vấn đề là”, ông Putin nói “các chuyên gia hiểu rất rõ những hệ thống này. Chúng là các bệ phóng đa nhiệm và có thể được sử dụng cùng tên lửa hành trình phóng trên biển, có tầm bay lên đến 2.500km. Trong trường hợp này, đây không còn là những tên lửa hành trình phóng trên biển nữa, mà có thể dễ dàng di chuyển tới đất liền.”

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Bộ quốc phòng nước này nên tính đến các chiến lược quân sự tại phương Tây, đồng thời khẳng định “Nga có chủ quyền, cũng như khả năng đáp ứng đầy đủ và kịp thời những mối đe dọa tiềm ẩn như vậy.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 công bố Chiến lược an ninh quốc gia mới.

Trong đó, Tổng thống Mỹ gọi Trung Quốc và Nga là những “cường quốc xét lại”, đang “thách thức quyền lực, tầm ảnh hưởng, lợi ích của Mỹ” và đang “tìm cách để hủy hoại an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ”.

Không lâu sau khi chiến lược an ninh quốc gia mới của Trump được công bố, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng "nhìn sơ qua" chiến lược an ninh mới của Mỹ mang "đặc tính đế quốc" và thể hiện "không sẵn sàng từ bỏ chính sách đơn phương".

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá